25 năm thăng trầm của thị trường bất động sản Đà Nẵng(P1)

Có những cơn sốt đất cũng có những giai đoạn thanh khoản chậm nhưng với nội lực mạnh, BĐS Đà Nẵng vẫn luôn được nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn ngay khi có sản phẩm tiềm năng.

LƯỢC SỬ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐÀ NẴNG 25 NĂM

1997 Đà Nẵng chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương

Thị trường bất động sản Đà Nẵng biến động trong suốt 25 năm qua. Đà Nẵng chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương vào 01/01/1997, tách ra từ tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Dấu mốc lịch sử diễn ra như một tất yếu khách quan đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế của khu vực miền Trung – Tây Nguyên cũng như cả nước. Góp phần tạo nền móng quan trọng để thay đổi diện mạo thành phố trong tương lai.

Lễ kỷ niệm Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương
Lễ kỷ niệm Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương năm 2017

Cú hích về chính trị khi thay đổi hành chính, tạo cơ chế mới, thể chế mới đã thu hút từ các nhà đầu tư Hà Nội và Sài Gòn đổ về Đà Nẵng. Giai đoạn này giá BĐS Đà Nẵng còn khá rẻ và các nhà đầu tư chủ yếu là những cá nhân sành sỏi có tầm nhìn về tiềm năng phát triển thành phố trong tương lai.

2000 Lễ khánh thành cầu sông Hàn

Cầu sông Hàn được mệnh danh là cây cầu quay duy nhất tại Việt Nam, có chức năng nối liền hai bờ sông Hàn, phục vụ giao thông đường thủy, khơi thông cho các tàu thuyền qua lại. Cây cầu được khởi công vào ngay 2/9/1998 và khánh thành vào ngày 29/3/2000, đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm giải phóng thành phố Đà Nẵng. Không chỉ là niềm tự hào của người dân, cầu sông Hàn còn đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển vượt bậc của Đà Nẵng, mở ra cú hích đầu tiên về hạ tầng, thay đổi diện mạo thành phố, nối liền 2 quận, giảm thiểu sự chênh lệch phát triển giữa 2 quận.

Thông tin cầu sông Hàn
Thông tin cầu sông Hàn – biểu tượng Đà Nẵng

Khi trở thành cây cầu biểu tượng đầu tiên của Đà Nẵng, cầu sông Hàn cũng tạo đòn bẩy phát triển du lịch khi thu hút du khách đến ngắm cầu sông Hàn, thành phố lung linh rực rỡ ánh đèn về đêm. Khi dòng chảy được khơi thông, cơ sở hạ tầng đang ngày càng được hoàn thiện thì Đà Nẵng chứng kiến thêm nhiều sự mạnh dạn đầu tư từ các tập đoàn kinh tế tư nhân. Cầu sông Hàn tạo cú hích cho BĐS Đà Nẵng phát triển, đặt nền móng cho loại hình BĐS ven biển (villa, resort, khách sạn..) phát triển giai đoạn tiếp theo.

2002 Thông xe tuyến đường Sơn Trà – Điện Ngọc

Trước khi có tuyến đường Sơn Trà – Điện Ngọc, bán đảo Sơn Trà gần như tạm ngủ chưa nhiều người biết đến, chưa được khai thác xứng tầm mặc dù sở hữu lợi thế khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm, có rừng nguyên sinh tuyệt đẹp, rặng san hô nguyên sơ, biển xanh cát trắng..

Tuyến đường Sơn Trà
Tuyến đường Sơn Trà sát biển tuyệt đẹp

Thông xe tuyến đường Sơn Trà – Điện Ngọc không chỉ giúp khai thông đường sá, kết nối điểm du lịch ừ trung tâm ra ven biển đảo mà còn là minh chứng Đà Nẵng liên tiếp tạo các cú hích về kinh tế xã hội, chú trọng phát triển hạ tầng bằng có tác động mạnh giúp cải thiện bộ mặt thành phố, mở ra con đường hợp tác xúc tiến thương mại tại Đà Nẵng.

Đối với BĐS, tuyến đường Sơn Trà – Điện Ngọc thúc đẩy phát triển BĐS nghỉ dưỡng ven biển cao cấp khi ngày càng thu hút các CĐT lớn, có tiềm lực tài chính và quy hoạch bài bản. (sau này có resort Intercontinenal đẳng cấp quốc tế tại Bãi Bắc, Sơn Trà).

2003 Đà Nẵng trở thành đô thị loại 1

Để trở thành đô thị loại 1, thành phố Đà Nẵng phải đạt những tiêu chuẩn về môi trường, mật độ dân cư, cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ, năng lực quản lý. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của Đà Nẵng đồng thời cũng nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút nhân lực trẻ, cư dân, nhà đầu tư, kéo theo sự phát triển đa chiều của thành phố.

Ngay khi trở thành đô thị loại 1, cùng với các thành phố lớn như Hải Phòng, Cần Thơ.. thì Đà Nẵng được nguồn lực hỗ trợ từ Trung Ương, cơ chế chính sách mới, tự chủ nhiều hơn. Lúc này giá đất nền nhen nhóm tăng nhờ công bố quy hoạch sẽ trở thành đô thị loại 1. Quyết định quy hoạch này trở thành đòn bẩy cho thị trường bất động sản tại Đà Nẵng phát triển.

2007 Các khu nghỉ dưỡng đầu tiên đi vào hoạt động

Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển biến trong cơ cấu kinh tế của TP, bước đầu trong việc định hướng ĐN trở thành TP du lịch sau này, đồng thời cũng khiến cho thị trường BĐS có những chuyển biến mạnh mẽ ở phân khúc BĐS du lịch, ven biển.

Trong lịch sử thị trường bất động sản Đà Nẵng, cột mốc năm 2007 có dấu ấn cực kỳ quan trọng. Đây là năm CĐT Sun Group tiến về thị trường Đà Nẵng và được UBND thành phố Đà Nẵng quyết định chuyển giao toàn bộ khu du lịch Bà Nà cho Tập đoàn Sun Group – Việt Nam quản lý. Nhằm khai thác du lịch khám phá, nghỉ dưỡng và du lịch tâm linh. Đồng thời nằm trong khu du lịch Bà Nà thì tuyến cáp treo Bà Nà – Suối Mơ đã đi vào hoạt động vào năm 03/2009.

dự án bất động sản Sun World Ba Na Hills
Sun World Ba Na Hills được đầu tư bởi Tập đoàn Sun Group ngày càng được bồi đắp hoạt động mới

Năm 2007 đánh dấu bước ngoặt mới về định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP Đà Nẵng bao gồm chú trọng, ưu tiên phát triển Đà Nẵng trở thành thành phố du lịch. Ban lãnh đạo thành phố cũng thực hiện chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp lớn tới đầu tư, đặc biệt thúc đẩy các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch các khu đô thị để đẩy tốc độ đô thị hóa, gia tăng dân số, tạo công ăn việc làm vừa phát triển quỹ đất theo nhiều hướng, tạo nguồn cung dồi dào sau này.

Với các chính sách đổi mới, thị trường BĐS Đà Nẵng có những chuyển biến mạnh mẽ ở phân khúc BĐS du lịch, ven biển. Năm 2007 thị trường Đà Nẵng rất được các nhà đầu tư khắp cả nước chú ý vì tiềm năng lớn, giá cả khá rẻ và bắt đầu xuất hiện cơn sốt đất nền.

Còn tiếp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *