Bất động sản nghỉ dưỡng ngược dòng lên top đầu danh mục đầu tư

Nền kinh tế phục hồi và sự bùng nổ du lịch trong năm 2022 giúp bất động sản nghỉ dưỡng lội ngược dòng ngoạn mục, từ vị trí áp chót lên top đầu danh mục đầu tư. Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn, không chỉ khai thác cho thuê tốt mà còn tăng trưởng giá trị nhanh chóng trong tương lai gần.

Bất động sản – kênh đầu tư vua

Với giới đầu tư, tiền không bao giờ ngủ.
Với giới đầu tư, tiền không bao giờ ngủ.

Tùy từng giai đoạn, thời điểm mà dòng tiền được đổ vào các kênh khác nhau nhằm đạt được lợi suất tốt nhất. Kênh đầu tư khá đa dạng, song phổ biến nhất là: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, gửi tiết kiệm, vàng, USD và tài sản số.

Dragon Capital, trong một báo cáo quan trọng hồi tháng 7/2021, đã đưa ra các con số đáng chú ý về lợi suất của các kênh đầu tư. Theo đó, xét trong chu kỳ 5 năm, lợi suất của cổ phiếu cao nhất, đạt 19,2%/năm. Tiếp theo là bất động sản đạt 12,1%/năm, trái phiếu đạt 9,8%/năm, gửi tiết kiệm đạt 6,2%/năm, vàng đạt 6,1%/năm còn USD chỉ đạt 0,2%/năm.

Tuy nhiên, xét trong dài hạn (15 năm), vị trí quán quân đã đổi chủ. Cụ thể, lợi suất của cổ phiếu trong 15 năm chỉ đạt 10,9%/năm, trái phiếu đạt 9,9%/năm, gửi tiết kiệm đạt 8,2%/năm, vàng đạt 7,2%/năm, USD đạt 2,4%/năm. Trong khi đó, bất động sản có lợi suất vượt trội, đạt tới 11,5%/năm, cao nhất trong các kênh đầu tư.

Lấy một ví dụ để hình dung, với vốn đầu tư ban đầu là 100 triệu đồng, sau 15 năm, tổng giá trị đạt được nếu đầu tư USD là 143 triệu đồng, vàng là 284 triệu đồng, gửi tiết kiệm là 332 triệu đồng, trái phiếu là 369 triệu đồng, cổ phiếu là 463 triệu đồng còn bất động sản lên tới 515 triệu đồng.

Như vậy, có thể thấy, xét về dài hạn, bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn nhất, có lợi suất cao nhất. Trong tương quan so sánh, cổ phiếu là kênh đầu tư có lợi suất tương đương với bất động sản. Tuy nhiên, cổ phiếu có nhược điểm rất lớn là phức tạp đối với nhà đầu tư cá nhân và đặc tính thất thường, biến động mạnh. Kênh vàng cũng chứng kiến sự biến động không kém thị trường cổ phiếu.

Giữa bối cảnh đó, bất động sản trở thành kênh trú ẩn an toàn cho dòng vốn của nhà đầu tư, vừa an toàn lại vừa sinh lợi tốt, kể cả trong ngắn lẫn dài hạn, chưa kể còn có ý nghĩa như một tài sản truyền đời.

Bất động sản nghỉ dưỡng lên ngôi

Trong giỏ hàng bất động sản hiện nay, bất động sản nghỉ dưỡng đang nổi lên như một lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Từ đầu năm 2022 đến nay, cùng với đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế, sự bùng nổ của du lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng sôi động trở lại với hàng loạt dự án mới được công bố, động thổ, thi công; hoạt động bán hàng diễn ra sôi nổi, thanh khoản đột biến so với các năm liền kề trước đó và giá cả tăng cao.

Bất động sản nghỉ dưỡng được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn hàng đầu.
Bất động sản nghỉ dưỡng được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Làn sóng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng xuất hiện nhiều nơi, bên cạnh các thị trường truyền thống như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… là những vùng đất mới, giàu tiềm năng tiêu biểu là Phan Thiết (Bình Thuận).

Theo các chuyên gia, những năm gần đây, Phan Thiết đã trở thành ngôi sao mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nhờ sự tăng trưởng vượt bậc về hạ tầng. Cụ thể, tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đang được thi công gấp rút, cam kết đưa vào vận hành cuối năm nay, khi hoàn thiện sẽ rút ngắn hành trình TP.HCM – Phan Thiết từ 4 -5 giờ xuống chỉ còn 2 giờ chạy ô tô.

Sân bay Phan Thiết cũng đang cấp tập xây dựng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2023.
Sân bay Phan Thiết cũng đang cấp tập xây dựng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2023.

Cộng thêm sân bay quốc tế Long Thành dự kiến khai trương giai đoạn 1 vào năm 2025, Phan Thiết sẽ mở rộng cơ hội tiếp cận được hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế, mang lại lợi thế rất lớn cho ngành du lịch địa phương và giúp thị trường bất động sản du lịch tại đây cất cánh.

Thị trường địa ốc Phan Thiết đã và đang chào đón những nhà đầu tư sành sỏi trong lĩnh vực bất động sản của Việt Nam cập bến, cho ra đời những siêu dự án, những quần thể nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế – tiêu biểu là NovaWorld Phan Thiet được phát triển bởi Tập đoàn Novaland. Đây là siêu thành phố biển – du lịch – sức khỏe lớn bậc nhất phía Nam, quy mô 1.000 hecta, tổng mức đầu tư lên tới 5 tỷ USD.

Tiểu khu Harvard đang làm sôi động thị trường BĐS phía Nam.
Tiểu khu Harvard đang làm sôi động thị trường BĐS phía Nam.

Xem thêm: TP. HCM đền bù gần 1 tỷ đồng/m2 sau điều chỉnh hệ số giá đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *