Cách vận hành của chợ tự phát

Chợ… chạy

Ngoài 229 chợ đã được công nhận, hiện trên địa bàn thành phố có trên 170 chợ tự phát lớn nhỏ, không có tên.

Chợ tự phát hay còn gọi là chợ… chạy, tức là ngoài việc chạy theo các khu vực xung quanh chợ chính, các khu dân cư, cụm – khu công nghiệp hình thành đến đâu, chợ chạy theo đến đó. Gọi là chợ chạy còn bởi lý do, người mua kẻ bán còn phải chạy khi thấy bóng dáng của lực lượng giữ gìn trật tự đô thị, giao thông…

Chợ tự phát trên địa bàn thành phố không chỉ gia tăng một cách nhanh chóng tại các quận, huyện vùng ven, nơi có tốc độ đô thị hoá nhanh và có các khu công nghiệp tập trung như Bình Chánh 23 chợ; Gò Vấp 19 chợ và Bình Thạnh, Thủ Đức mỗi nơi 18 chợ; mà còn hiện diện ngay ở các quận trung tâm như quận 1 có 14 chợ, quận 3 có 8 chợ, quận 10 có 9 chợ.

Những năm qua, các cấp chính quyền thành phố đã nhiều lần tiến hành lập lại trật tự tại các khu vực có chợ tự phát. Nhưng cứ dẹp chỗ này… chợ lại mọc lên chỗ khác.

Ngoài việc vi phạm Nghị định 36/CP và cạnh tranh không bình đẳng với các

 rõ ràng việc không quản lý, quy hoạch được hệ thống chợ tự phát này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Nhất là trong vấn đề bảo đảm ATVSTP, vệ sinh môi trường, trật tự an toàn xã hội…

Trong bối cảnh nhiều chợ truyền thống tại TPHCM vẫn chưa mở lại, nhiều “chợ tự phát” đã mọc lên và hoạt động vô cùng sôi nổi bất chấp lệnh cấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ