Cắt lỗ- Cơ hội cho những nhà đầu tư có tiềm lực trong năm 2022

Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản đang phải chật vật trong bối cảnh nguồn tín dụng vào lĩnh vực này bị siết chặt, thanh khoản tụt giảm. Nhiều người dự đoán thị trường sẽ xuất hiện làn sóng giảm giá, “cắt lỗ” trong thời gian tới.

Cơ hội cho những nhà đầu tư có tiềm lực

Theo giới chuyên gia, thời điểm thị trường xuất hiện tình trạng cắt lỗ là cơ hội để các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính vững vàng sở hữu được những sản phẩm bất động sản với mức giá hợp lý.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân đưa ra lời khuyên: “Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua một giai đoạn bất ổn bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Do đó, các nhà đầu tư nên thường xuyên đánh giá lại giá trị của danh mục bất động sản mà mình đang nắm giữ để có thể đưa ra những quyết định giữ hay bán cho phù hợp”.

Cụ thể, với các nhà đầu tư chưa tham gia vào thị trường, khi quyết định xuống tiền, cần chú ý về giá và pháp lý của bất động sản. Ngoài ra, trong bối cảnh phức tạp như hiện nay, giới đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng các đòn bẩy tài chính, tránh lặp lại tình trạng “chết trên đống tài sản” đã từng xảy ra trong quá khứ.

Đối với những nhà đầu tư có ý định bán bất động sản vào lúc này, cần cân nhắc kỹ mục đích sử dụng của khoản tiền sau khi bán tài sản đó. Sẽ là hợp lý nếu khoản tiền này được đầu tư vào những kênh hiệu quả hơn trong bối cảnh dịch bệnh, bất ổn chính trị quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc Bộ phận Định giá và Tư vấn Tài chính, Savills Hà Nội

“Riêng các doanh nghiệp cần chủ động đa dạng hóa nguồn vốn, tiếp cận các kênh thay thế như quỹ đầu tư, M&A, liên doanh trong bối cảnh tín dụng bất động sản bị siết chặt. Việc đa dạng hóa các nguồn vốn sẽ giúp ổn định thị trường và giảm các rủi ro hệ thống”, chuyên gia Savills nhìn nhận.

Thị trường xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ, bên cạnh các nhà đầu tư vững vàng về tài chính, nhiều ý kiến cho rằng, đây cũng là cơ hội cho những người có nhu cầu sở hữu bất động sản ở thực.

 

 

 

 

 

 

 

 

Cắt lỗ trong thời gian này liệu có tốt ?
Cắt lỗ trong thời gian này liệu có tốt ?

Xuất hiện làn sóng cắt lỗ, nhà đầu tư nên làm gì ?

Khi tín dụng siết chặt, hiện tượng cắt lỗ xuất hiện có thể làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng do sử dụng đòn bẩy tài chính là chủ yếu, từ đó giúp người mua nhà có nhu cầu thực đến gần với cơ hội sở hữu nhà hơn. Đặc biệt, nếu biết lựa chọn thời điểm xuống tiền hợp lý, giới chuyên gia khuyên rằng, bên mua nên tự tin trả giá và khi chốt đơn giảm được 15 – 20% là hợp lý.

Nhìn nhận về thực tế này, bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc Bộ phận Định giá và Tư vấn Tài chính, Savills Hà Nội cho biết, việc bán cắt lỗ là có thể xảy ra trên thị trường bất động sản ở trường hợp như nhà đầu tư không nghiên cứu kỹ về bất động sản trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Điều này dẫn đến một số vấn đề như dự án vướng quy hoạch, vướng các yếu tố môi trường gần khu mộ hay đường điện, lối tiếp cận hạn chế…

Đây là những nguyên nhân khiến tính thương mại của bất động sản không cao và việc chuyển nhượng trở nên khó khăn. Ngoài ra, nếu các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để thực hiện đầu tư bất động sản, việc bán cắt lỗ để tránh lãi vay ngân hàng cũng là một khả năng có thể nghĩ đến.

Tuy nhiên, bà Hồng Vân nhìn nhận, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng hiện vẫn đang trên đà phục hồi sau giai đoạn dịch bệnh. Bởi vậy, sẽ không có việc giảm giá bất động sản mạnh trên mặt bằng chung và cũng sẽ không có hiện tượng làn sóng cắt lỗ đại trà trên mọi phân khúc, thị trường.

Nhà đầu tư không nên bán tháo

Ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc Điều hành CTCP Kim Long Land cho rằng, lãi suất cao, chứng khoán giảm, bất động sản đi ngang và giảm giá ở thời điểm này đã không còn đúng. Hay với quy luật cung cầu, nguồn cung khan hiếm, giá sẽ tăng. Nhưng hiện tại nguồn cung khan hiếm, giá chưa tăng.

Ông Dũng nhấn mạnh, chưa thấy đất ở đâu giảm. Nếu ai sử dụng đòn bẩy 2-3 năm trước mới phải giảm vì lãi suất cao. Theo ông Dũng, các quy luật thay đổi là bởi giờ có rất nhiều tham số tác động. Ngoài cung cầu, yếu tố pháp lý, yếu tố thị trường và tài chính thì còn chiến tranh, dịch bệnh. Đây là tác động “đúp”. Kinh tế Việt Nam còn đang được thế giới đánh giá rất tốt, nên trong trung và dài hạn thì bất động sản còn dư địa lớn, vẫn là một kênh đầu tư tốt.

Hình ảnh minh họa

Thế nên ông Dũng cho rằng, với kịch bản lãi suất tăng cao, nhà đầu tư không nên bán tháo. Ông Dũng còn khuyến nghị, đây là thời điểm tốt để mua vào.

“Thời gian tới, theo tinh thần nghị quyết 18 vừa rồi của chính phủ, tiền sử dụng đất sẽ tăng cao vì định giá đất theo giá thị trường. Do vậy, lãi áp dụng với các chủ đầu tư sẽ được tiết giảm bởi tiền vốn cao. Vì thế, giá đất trong ngắn hạn, giai đoạn 2023 – 2024, sẽ tăng. Nếu có tiền đầu tư ngay, đừng bao giờ bán.”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, bà Hồ Thị Thu Mai, Giám đốc Thương Mại Điện Tử Nhà Ở Ngay Việt Nam cũng cho rằng chưa chắc việc tăng lãi suất sẽ khiến bất động sản tụt dốc. Bà Mai khuyến nghị, không nên có tâm lý hoang mang vì hiện tại, dù siết tín dụng thị trường vẫn ghi nhận hoạt động mua bán bình thường. Nhưng nhà đầu tư vẫn nên lưu ý đầu tư chắc chắn, tập trung vào bất động sản dòng tiền như chung cư mini. Tài sản đó là lâu dài.

Ngoài ra, theo bà Mai, nếu là thời điểm năm 2010 thì giảm, nhưng bây giờ chính sách lãi suất rất linh hoạt.

Còn ông Dũng khuyến nghị thêm, trong đầu tư bất động sản, mỗi người một khẩu vị. Người có thể không thành công ở phân khúc này, thị trường này nhưng lại có người giàu lên. Không có mẫu số chung cho tất cả nhưng quan trọng hợp với ai.

Ông Dũng nói: Với tôi, tôi tập trung vào sản phẩm hoàn thiện cơ bản về pháp lý, hoặc thi công cơ bản tốt. Đây là giai đoạn tích luỹ. Nhiều người gửi ngân hàng hoặc bằng nhiều kênh đầu tư khác đế trốn lạm phát. Bất động sản là kênh hút lạm phát cực kỳ tốt. Và tôi ưu tiên phân khúc đất nền”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *