Chợ thông minh 4.0 “phủ sóng” trên cả nước – Đi chợ không tiền mặt

Xuất hiện tại Việt Nam từ hơn 10 năm trở lại đây, thanh toán số, thanh toán điện tử đang từng bước chứng minh những lợi ích ưu việt như: nhanh chóng, tiện dụng trong giao dịch, dễ dàng kiểm soát chi tiêu, tiết giảm được rất nhiều cho ngành tài chính, tiết kiệm được khối lượng tiền mặt lưu thông trên thị trường. Từ đó, giảm bớt chi phí in ấn tiền mặt, kiểm đếm, chi phí vận chuyển, quản lý tài chính,… 

Trong khi đó, người dân cũng được hưởng lợi từ các thanh toán phi tiền mặt. Như tiết kiệm thời gian, công sức thanh toán hóa đơn, rút tiền hay giao dịch phát sinh có phí. Đồng thời, xét về độ an toàn, việc thanh toán phi tiền mặt trên nền tảng số an toàn hơn rất nhiều so với các hình thức thanh toán khác.

Thanh toán điện tử – Xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên số

Tuy “chuyển đổi số”, “thanh toán điện tử” là những cụm từ không còn xa lạ. Là xu hướng tất yếu, là vấn đề “sống còn” đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn thế giới. Nhưng với nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là những người khó tiếp cận với các tài chính số. Như ở các vùng nông thôn, biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa. Thì từ “nghe” đến “thực hiện” đôi khi còn là cả một chặng đường dài. Bởi vậy, 1 giải pháp tài chính số an toàn, thân thuộc, dễ tiếp cận và dễ sử dụng với đại đa số người dân là điều cần thiết.

Tiên phong chuyển đổi số, Viettel chính thức triển khai mô hình “chợ 4.0” – chợ không tiền mặt trên khắp 63 tỉnh thành tại 3 miền Bắc – Trung – Nam. Đây chính là giải pháp đưa số hóa vào cuộc sống người dân một cách gần gũi, hiệu quả nhất. Từ đó, thúc đẩy nền kinh tế phi tiền mặt, rộng mở cánh cửa giao thương. Đồng thời phát triển kinh tế số và xã hội số.

Chợ 4.0 lên ngôi - Thời thanh toán số đã tới
Chợ 4.0 lên ngôi – Thời thanh toán số đã tới

Có thể bạn quan tâm: Người dân Đà Nẵng lần đầu đi chợ bằng thẻ QR- Code

Người dân Quảng Nam háo hức với mô hình chợ 4.0

Cuối tháng 3 vừa qua, Sở Công thương Quảng Nam đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ trên địa bàn tỉnh. Sở đã liên kết với Viettel Quảng Nam triển khai chương trình trên thông qua ứng dụng Viettel Money. Cô Liên (58 tuổi, tiểu thương của chợ) nhận xét, việc áp dụng thanh toán không sử dụng tiền mặt rất tiện lợi. Tôi rất thích cách thanh toán này trong thời kỳ dịch bệnh. Càng ít tiếp xúc càng tốt. Hôm nay có người đến hướng dẫn làm, tôi sẽ áp dụng làm theo.

Cô Hiến (56 tuổi, tiểu thương chợ Tam Kỳ) cũng hồ hởi khi được hỗ trợ về việc thanh toán điện tử này: “Trước đây, nhiều khách hàng hay hỏi số tài khoản để thanh toán. Tôi phải nhờ chuyển khoản qua tài khoản của tôi hoặc của con tôi. Bây giờ, nếu có thanh toán trực tuyến như thế này thì tiện quá. Tôi đỡ phải mày mò khi người mua hàng không có tiền mặt nữa”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *