Chợ truyền thống và 1 số lí do được người Việt lựa chọn ?

Siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các trung tâm thương mại mọc lên ngày càng nhiều nhưng còn rất nhiều gia đình người Việt vẫn chọn hình thức đi chợ truyền thống chúng ta cùng xem những lợi ích khi đi chợ truyền thống nhé!

– Giá rẻ và mua được hàng tươi sống.

Lý do quan trọng nhất, là mua hàng tại chợ truyền thống giá rẻ hơn ít nhất từ 5-10%, được chọn mua những mặt hàng tươi sống “cá đang bơi”, “gà đang gáy”. Nhiều nhà tiêu dùng cho rằng, những mặt hàng thực phẩm chỉ con nào “đánh vảy”, “vặt lông” là tươi ngon.

Nhưng thực tế thịt gia súc, gia cầm sau giết mổ được đưa vào làm mát ở nhiệt độ 0-4 độ C rồi pha lóc, cấp đông bảo quản trong điều kiện môi trường đảm bảo yêu cầu mới là thịt tươi, giữ được chất dinh dưỡng và đặc tính của thịt. Sử dụng thịt mát, thịt cấp đông sẽ kiểm soát được chất lượng, nguồn gốc và ATTP, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Đi chợ có nhiều mặt lợi so với siêu thị
Đi chợ có nhiều mặt lợi so với siêu thị

Thịt sau giết mổ nếu không được bảo quản đúng cách sẽ bị vi sinh vật xâm nhập và phân hủy, làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Thế nhưng, hiện nay thịt gia súc, gia cầm “đổ” về tại các chợ truyền thống phần lớn đều được giết mổ tươi, không được làm mát, cấp đông theo quy định, nên thực tế, nhìn có vẻ tươi nhưng khả năng đã bị nhiễm khuẩn, chưa kể trong quá trình bán ở nhiệt độ ngoài trời trong thời tiết mùa hè, đến trưa là chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng trong thịt đã bị biến đổi.

Bên cạnh đó, nhiều tiểu thương tự tìm mua gia súc, gia cầm trong dân, tự giết mổ tại gia đình trong điều kiện vệ sinh (nguồn nước, môi trường) không đảm bảo, vì vậy thịt bị lây nhiễm vi sinh vật ngay tại lò mổ. Sau khoảng 2 giờ kể từ khi giết mổ ở nhiệt độ thường, thì thịt nóng của gia súc sẽ bị ôi thiu, bốc mùi và nhanh chóng biến thành thịt bẩn.

Hầu hết người tiêu dùng đều nhận thức được điều này, vậy nhưng tại sao vẫn chọn mua tại các chợ truyền thống, thậm chí chọn mua tại các sạp kê tạm trong các khu dân cư mà không mua tại các siêu thị?

Như đã nói ở trên, một phần nguyên do bởi thịt tại các siêu thị đắt hơn, nhưng điều quan trọng là người dân vẫn nghi ngờ: Thịt trong siêu thị chắc gì đã tươi. Bằng chứng là cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ một siêu thị nào có động thái “xả hàng” cuối ngày bằng cách bán rẻ thịt tươi tồn đọng trong ngày chưa tiêu thụ hết (ngoại trừ một số siêu có vốn đầu tư nước ngoài thỉnh thoảng bán các loại tôm, sò… cuối ngày bị “ngất”…).

Chính vì đánh đồng chất lượng hàng hóa trong siêu thị và ngoài chợ truyền thống, nên người tiêu dùng vẫn chọn mua hàng tại chợ, vừa rẻ, vừa gần và tiện dụng.

– Học hỏi được bí quyết bán hàng thực tế và hiệu quả nhất

Chợ là nơi mà người bán hàng phải rất mau lẹ, họ phải hiểu rõ sản phẩm để giới thiệu, thuyết phục bạn mua hàng. Tại đây bạn sẽ thấy những kỹ năng rao hàng đầy sáng tạo thể hiện nét riêng của mỗi người để có thể thu hút được khách mua hàng. Cảm nhận được sự nhộn nhịp, đầy năng lượng từ những sạp hàng và người bán hàng. Những người bán hàng ở chợ phải lao động để bán sản phẩm, do đó họ rao và mời khách mua hàng nhiệt tình và thân thiện.

– Học hỏi được kỹ năng trả giá

“Kỹ năng” trả giá cũng là một điều thú vị mà bạn có thể học sau khi mua đồ ở chợ

Cùng một người bán, cùng một loại thực phẩm được bán nhưng giá bán có thể khác nhau tùy theo người mua, vì giá bán sẽ tùy thuộc vào khả năng mặc cả của người mua hoặc mức độ thân quen giữa người bán và người mua. Đây chính là cơ hội để chứng tỏ khả năng nhạy bén với thị trường của bạn, kỹ năng mua hàng với giá rẻ.

Đây là một kỹ năng đầy tính tương tác, cạnh tranh và mang tính khuyến khích. Và nếu ở siêu thị, bạn không cần phải nói một lời và điều duy nhất người bán hàng nói với bạn là giá tiền mà thôi.

 – Sự giao lưu giữa người mua và người bán

Người bán và người mua ở chợ, sau một thời gian giao dịch sẽ trở nên thân thiết với nhau. Tức lúc đó không còn là những người mua – bán xa lạ mà có thể trở thành những người bạn tâm giao. Nếu sạp đang vắng khách thì bạn có thể tha hồ khai thác các thông tin về sản phẩm, từ giá cả thị trường, sự cạnh tranh giữa các quầy hàng, cho đến các mẹo nho nhỏ để tìm được sản phẩm tốt.

Bạn cũng thể tán gẫu và nghe họ kể nhiều chuyện thú vị mà chỉ có dân buôn ở chợ mới biết được sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn và có thể giải tỏa luôn stress cũng nên. Hay chỉ để thấu hiểu và cảm thông hơn với nghề buôn bán nhỏ. Điều này bạn không thể thấy ở siêu thị cửa hàng tiện lợi hay trung tâm lớn.

– Mua hàng trước trả tiền sau

Chợ còn là nơi mà bạn có thể có được những sản phẩm làm thỏa mãn cho nhu cầu của mình, cho dù trong túi không có tiền hoặc không đủ tiền để trả. Chỉ có ở chợ người mua mới có thể mua chịu hay mua thiếu và sẽ trả tiền sau. Điều này là không thể xảy ra khi bạn muốn đi siêu thị mua hàng.

Vì siêu thị hoạt động theo cơ chế “tiền trao cháo múc”, còn ở chợ, khi người mua túng thiếu thì được mua chịu, ngược lại khi người bán ế ẩm sẽ được người mua mua giúp. Đây còn thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau trong xã hội đang ngày càng mất dần đi sự tin tưởng giữa người và người.

 – Vừa mua sắm vừa du lịch tìm hiểu văn hóa

Vừa mua vừa có thể tìm hiểu và học hỏi thêm nhiều văn hóa chợ. Vậy thì tại sao không ?

Khi tới địa phương hay vùng miền khác điều đầu tiên tôi nghĩ bạn nên đi chợ tại vùng , miền đó vì nơi đó sẽ thể hiện rất rõ phong tục tập quán, cách sống của con người nơi đây và được thưởng thức đặc sản tại dân bản địa. Đây cũng là lý do tại sao bầu không khí ở chợ luôn tấp nập, đông đúc.

Có rất nhiều chợ truyền thống Việt Nam nổi tiếng thu hút khách du lịch như: chợ tình Sa Pa, ta tìm thấy ở đó không chỉ là đơn thuần là mua bán, trao đổi hàng hóa mà có cả những trao gửi tình cảm nồng thắm xen kẽ cả những nuối tiếc của những chàng trai, cô gái.

Những ngày đầu năm, bạn có thể đến với chợ Viềng – Nam Định (họp vào mồng 8 âm lịch) không chỉ để trao đổi mua bán mà còn để cầu may. Chợ Nổi – nét văn hóa của người Nam Bộ, bạn sẽ được mua hàng trên những chiếc thuyền, ghe, xuồng ắt hẳn là một trải nghiệm đầy thú vị.Chưa du khách nào lên Đà Lạt mà bỏ qua chợ đêm Đà Lạt với các món ăn vặt món nước đậu nóng, bánh tráng nướng…và mua những món quà kỷ niệm tại chợ .

Ngoài ra còn các chợ đêm, chợ phiên bạn đi chợ có thể không để mua sắm, đơn giản để ngắm cảnh hay gặp gỡ bạn bè rồi la cà ăn uống cùng nhau đủ làm cho bạn cảm thấy yêu chợ rất nhiều rồi.

– Được dùng thử các sản phẩm ngon, đặc trưng

Khi đến với các chợ đầu mối, chợ chuyên bán hàng sỉ,… Bạn tha hồ được nếm thử và trải nghiệm những sản phẩm ngon, những món đặc trưng theo mùa hay theo vùng miền trước khi quyết định có nên bỏ tiền để mua chúng hay không. Những bạn có mong muốn tập tành kinh doanh thì đây chính là lựa chọn hàng đầu. Đi chợ và tìm hiểu nguồn hàng mà bạn mong muốn kinh doanh, bạn có thể hỏi những người bán họ sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm. Hãy tự tin để trở thành một người bán hàng thông thái nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *