Đất Cần Giờ, Củ Chi “nổi sóng” đầu năm giờ ra sao ?

Đất Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn… sốt “xình xịch” đầu năm, hiện giờ thế nào?

Trong 3 tháng đầu năm 2022, đất nền ven Tp.HCM như Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn… Rục rịch nóng sốt theo các thông tin quy hoạch, dự án lớn. Dù hiện tại, thị trường hạ nhiệt nhưng giá đã thiết lập mặt bằng mới.

Đã từng “nổi sóng” trong 3 tháng đầu năm

Củ Chi là huyện có tốc độ đô thị hóa và tăng dân số cơ học nhanh. Nhiều tiêu chí về kinh tế – xã hội và cơ sở hạ tầng phát triển theo hướng đô thị đã dần đạt theo các tiêu chuẩn của thành phố trực thuộc.

Tháng 3/2022, UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch về xây dựng Đề án đầu tư – xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021 – 2030. Theo đó, huyện Củ Chi và Cần Giờ sẽ không phải chuyển lên quận mà “lên thẳng” thành phố trực thuộc thành phố trong giai đoạn 2025 – 2030.

Về quy hoạch của địa phương trong thời gian tới, Bí thư Huyện ủy Củ Chi Nguyễn Quyết Thắng cho biết Củ Chi sẽ phát triển theo hướng đô thị sinh thái, thành phố trực thuộc TP.HCM. Củ Chi sẽ không lên quận và sẽ đối trọng với Cần Giờ là hai đô thị sinh thái.

Đất Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn… sốt “xình xịch” đầu năm, hiện giờ thế nào? - Ảnh 1.

Nhiều dự án lớn được khỏi công ở Cần Giờ

Trong khi đó, cơn sốt đất Cần Giờ đã âm ỉ từ năm 2020-2021. Loạt thông tin dự án lớn khởi công tại đây như phà biển Cần Giờ – Vũng Tàu, dự án lấn biển Vinhomes Long Beach Cần Giờ, dự án Cầu Cần Giờ… Đã khiến thị trường BĐS nơi đây tăng giá chóng mặt. Thời điểm năm 2020 rất nhiều nhà đầu tư từ các địa phương khác lặn lội xuống Cần Giờ tìm kiếm đất. Chủ yếu là ở 2 chính là Long Hòa và Cần Thạnh.

Đến năm 2021, giá đất tại khu vực Cần Giờ đã tăng cao. Theo ghi nhận, năm 2021 giá đất Cần Giờ đã tăng từ 5 – 6 triệu đồng/m2 so với năm 2020, đặc biệt, đất càng gần tuyến đường nối ra biển Cần Giờ có giá càng cao. Chưa kể, thông tin nhiều “ông lớn” đổ bộ vào khu vực này khiến giá nhà đất nơi đây bắt đầu “nhảy múa” từ năm 2020 đến nay.

Giá đất Cần Giờ biến động tăng mạnh, thiết lập mặt bằng giá mới qua các năm. Đơn cử, giá mặt tiền đường Rừng Sác (xã Bình Khánh), đoạn cách bến phà khoảng 2 km. Có giá từ 60 – 70 triệu đồng/m2 vào đầu năm 2021. Hiện nay đã lên mức trên dưới 80 triệu đồng/m2. Các tuyến đường nhỏ hơn khu vực này, giá đất cũng dao động trong khoảng 25 – 30 triệu đồng/m2. Hiện ở mức trên 35-40 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền đường Tắc Xuất, Cần Thạnh – nối từ phà Vũng Tàu ra biển. Giá đất được giao dịch khoảng 45 – 50 triệu đồng/m2 năm 2020. Hiện đã trên 60 triệu đồng/m2.

Thị trường chững lại nhưng đã lập mặt bằng giá mới

Hiện tại, rất khó để tình trạng sốt đất Cần Giờ có thể xảy ra như trước đó. Có chăng chỉ một vài nơi có khả năng sốt đất ảo khi các tin đồn về kế hoạch đầu tư siêu dự án của tập đoàn bất động sản hàng đầu hay chuẩn bị nâng cấp đô thị lên thành phố hoặc từ huyện lên quận…

Tuy nhiên, theo ghi nhận, hiện tại BĐS Hóc Môn, Củ Chi, Cần Cần Giờ (Tp.HCM) đã chững lại theo tình hình chung của thị trường BĐS. Tuy nhiên, mặt bằng giá mới đã thiết lập tại khu vực này. Tình trạng bán cắt lỗ hay xả hàng chưa ghi nhận xảy ra ở các nhà đầu tư. Tuy nhiên, có hiện tượng nhà đầu tư “ôm hàng” từ thời điểm nóng sốt năm 2020 đến nay vẫn chưa thoát được. Tìm hiểu được biết, đầu năm 2022, giá đất tại khu vực Củ Chi, Hóc Môn có sự biến động giá. Rơi vào khoảng 20-40%. Còn tuỳ khu vực so với cuối năm 2020. Tuy nhiên, hiện tại giá BĐS có dấu hiệu chững lại (không tăng nhanh). Tuy nhiên giá cũng không giảm.

Đất Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn… sốt “xình xịch” đầu năm, hiện giờ thế nào? - Ảnh 2.

Thời gian gần đây, giao dịch tại các thị trường ven Tp.HCM đang có chiều hướng giảm. Ít có giao dịch thực thông qua hợp đồng mua bán có công chứng. So với đầu năm, lượng hồ sơ công chứng đất đai tại Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ giảm rõ rệt. Hiện lượng khách mua đầu tư, mua thực không còn nhiều vì giá đất tăng quá nhanh.

Các chuyên gia kêu gọi vốn đầu tư để phát triển

Các chuyên gia nhìn nhận, việc định hướng Củ Chi, Hóc Môn trở thành quận hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM. Tiếp tục kêu gọi đầu tư là việc hết sức cần thiết. Đồng thời, việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông liên kết vùng sẽ giúp 2 địa phương này phát triển. Từ đó kéo theo sự sôi động của thị trường BĐS tương lai. Dẫu vậy, để hiện thực hóa quy hoạch này cũng cần có lộ trình nhất định và mất thời gian. Với thị trường Hóc Môn, Củ Chi, phần lớn các dự án mới chỉ là kêu gọi. Chưa có nhà đầu tư nào chính thức tham gia vào. Ngoài ra cũng chưa có quy hoạch cụ thể. Như vậy, người mua đất lúc này có thể sẽ gặp rủi ro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *