Đầu tư bất động sản thế nào khi thị trường gặp biến động?

Đầu tư bất động sản mang lại cơ hội sinh lời lớn song cũng tồn tại không ít nguy cơ rủi ro. Đặc biệt, giữa lúc thị trường gặp biến động những nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tay ngang lại gặp thêm nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Dưới đây là 7 công thức hữu ích trong đầu tư bất động sản để tăng tính an toàn khi thị trường BĐS gặp biến động.

1. Chủ động định hướng mục tiêu đầu tư bất động sản

Cần xác định loại hình bất động sản phù hợp nhất đối với bạn theo từng thời điểm, từ đó hoạch định chiến lược đầu tư cũng như hạn chế tối đa sử dụng đòn bẩy tài chính, hoặc tránh dùng đòn bẩy tài chính quá đà.

Chủ động định hướng mục tiêu đầu tư bất động sản

Theo các chuyên gia, đầu tư BĐS trong bối cảnh hiện nay tương đối an toàn và không đòi hỏi bạn phải dành quá nhiều thời gian vào việc phân tích cũng như thông thuộc thị trường. Chỉ cần chọn mua đất nền hay căn hộ hợp lý, BĐS sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận đều đặn và mức giá chắc chắn tăng dần theo năm tháng. Lưu ý, không nên chạy theo hiệu ứng đám đông một cách mù quáng. Hãy tự mình lựa chọn hướng đi tương ứng với mức tài chính bạn có.

2. Lựa chọn đầu tư bất động sản có thể cho thuê ngay

Mua căn hộ chung cư, nhà đất thổ cư, nhà tập thể cũ, … Bất kể đầu tư loại hình nào bạn cũng nên lựa chọn những BĐS có thể cho thuê ngay và mang lại lợi nhuận đều đặn hàng tháng.

Theo đó, tiền thuê nhà hàng tháng tuy có thể thấp hơn mức lãi suất của ngân hàng. Tuy nhiên, đây vẫn là khoản lợi nhuận đáng kể cho bạn mỗi tháng. Mặt khác, những tài sản sinh lời như BĐS cho thuê bao giờ cũng có tính thanh khoản cao hơn khi cần bán.

3. Không nên vay quá 25% giá trị tài sản khi đầu tư BĐS

Hầu hết các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp hoàn toàn có thể vay 100% giá trị để mua bán nhà đất cũng như quay vòng nhanh chóng để sinh lời. Tuy nhiên, ở một số nhà đầu tư tay ngang, lưu ý chỉ nên vay không quá 25% giá trị nhà đất khi đầu tư BĐS. Các chuyên gia nhận định, tỷ lệ vừa phải này giúp nhà đầu tư không bị áp lực lãi vay. Một số người vì vay nhiều phải bán nhanh BĐS để trả nợ.

4. Đa dạng hóa nguồn hàng đầu tư BĐS

Hạn chế tối đa việc chọn những mặt hàng nóng sốt theo thời vụ bởi tác động của thị trường. Nhà đầu tư BĐS nên đa dạng hóa dòng sản phẩm. Có thể từ căn hộ, đất nền, shophouse, biệt thự… thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Bên cạnh đó, đừng vội xuống tiền với dòng sản phẩm đắt tiền và quá cao cấp. Hãy nên chọn phân khúc trung cấp, bình dân có mức tài chính vừa phải. Điều này sẽ giúp tăng khả năng cho thuê và bán trong điều kiện kinh tế hiện nay. Mặt khác, việc tăng giá BĐS hạng trung thường có tỷ lệ cao hơn so với BĐS cao cấp.

5. Không hùn vốn, góp vốn để đầu tư bất động sản

Thực tế có rất nhiều nhà đầu tư BĐS trẻ lựa chọn cách cùng hùn vốn để đầu tư bất động sản. Ưu điểm là có thể huy động nhanh chóng một lượng tiền lớn để mua bán bất động sản nhưng các chuyên gia cho rằng, phương án này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thích lướt sóng.

Đầu tư bất động sản thế nào để an toàn nếu thị trường gặp biến động?

Với những nhà đầu tư tay ngang, các chuyên gia khuyên nên tự mình quyết định việc mua bán đầu tư bất động sản để tránh sự va chạm về thủ tục pháp lý, tránh va vấp về quyền lợi cá nhân giữa những người đồng sở hữu cũng như đảm bảo quyền tự chủ trong mua bán BĐS phù hợp với tình hình tài chính của bản thân.

6. Theo dõi diễn biến của thị trường BĐS

Hầu như các nhà đầu tư trẻ hiện nay chỉ quan tâm đến giá BĐS, vị trí, tiện ích. Họ thường không thật sự tìm hiểu kỹ về pháp lý và thị trường. Trong khi, việc tích lũy kiến thức BĐS và những pháp lý liên quan là điều vô cùng quan trọng.

Thực tế cho thấy, bên cạnh những đợt sóng lên cao BĐS luôn có các khoảng thời gian trầm lắng. Khi những đợt sóng đang lên, đừng quá vội vàng chạy theo kẻo ‘đuối’. Chỉ nên đầu tư bất động sản khi thấy phù hợp với các điều kiện đã nêu trên.

7. Lựa chọn giao dịch với các chủ đầu tư BĐS uy tín

“Chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư uy tín là điều cực kỳ cần thiết. Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm thường không đủ thời gian, kiến thức và thông tin để phân tích thị trường chuẩn xác theo từng thời điểm. Việc chọn một đối tác tốt, đơn vị tư vấn uy tín, thương hiệu phân phối chuyên nghiệp, công khai thông tin sản phẩm một cách rõ ràng và minh bạch sẽ đảm bảo sự an toàn cho tài sản đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *