Đầu tư xây dựng chợ có phải là kinh doanh bất động sản không?

Kinh doanh bất động sản có thể được hiểu là việc đầu tư vốn để thực hiện các hoạt động xây dựng, mua sắm, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê, cho thuê lại hay cho thuê mua bất động sản. Vậy đầu tư xây dựng chợ có phải là kinh doanh bất động sản không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Kinh doanh bất động sản là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014, Kinh doanh bất động sản có thể được hiểu là việc đầu tư vốn để thực hiện các hoạt động xây dựng, mua sắm, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng hoặc các hoạt động cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; bên cạnh đó còn có các hoạt động thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Dự án Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Chợ Vũng Tàu
Dự án Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Chợ Vũng Tàu

Kinh doanh bất động sản hiện nay phải đáp ứng các nguyên tắc như sau:

– Bình đẳng trước pháp luật; tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên thông qua hợp đồng đã ký kết và không trái quy định của pháp luật.

– Bất động sản đưa vào kinh doanh phải có đủ điều kiện theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản.

– Kinh doanh bất động sản phải trung thực, công khai và minh bạch.

– Tổ chức, cá nhân có quyền kinh doanh bất động sản tại khu vực ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đầu tư xây dựng chợ có phải là kinh doanh bất động sản không?

Phối cảnh chợ Vũng Tàu
Phối cảnh chợ Vũng Tàu

Theo quy định tại Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Từ quy định pháp luật này có thể thấy việc đầu tư vốn để xây dựng khu chợ. Sau đó cho người khác thuê lại để sử dụng làm nơi bán hàng để nhằm mục đích sinh lợi. Chính vì vậy có thể coi đây cũng là một loại hình thuộc kinh doanh bất động sản.

Có thể bạn quan tâm: Phân biệt Bất động sản chợ và Bất động sản thương mại

3. Các loại bất động sản được đưa vào kinh doanh

– Nhà và công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân;

– Nhà và công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;

– Nhà và công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;

– Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *