Đề xuất làm quảng trường trước chợ Bến Thành

Sở Quy hoạch và Kiến trúc đề xuất làm quảng trường trước chợ Bến Thành, quận 1, nhằm giữ văn hóa đặc trưng của thành phố.

Cụ thể, trước chợ Bến Thành sẽ được thiết kế cảnh quan và điều chỉnh một số hướng tuyến giao thông để tạo quảng trường. Kế hoạch này chỉ thực hiện trên mặt đất, đến lúc làm công trình ngầm sẽ phải tháo dỡ. Tuy nhiên, cách này được cho phù hợp vì từng bước theo quy hoạch. Cũng như giữ được không gian văn hóa đặc trưng của thành phố.

Phương án này có thể làm theo hai giai đoạn. Đầu tiên sẽ hình thành quảng trường trước chợ Bến Thành bằng việc bố trí mảng xanh, nơi đặt tượng đài Trần Nguyên Hãn, Quách Thị Trang. Giao thông từ đường Trần Hưng Đạo qua Lê Lợi giữ một phần hướng tuyến như cũ để kết nối vào trung tâm. Sau đó, khu vực sẽ hoàn thiện theo quy hoạch, kết nối đồng bộ quảng trưởng trước chợ. Và các dự án khác xung quanh như công viên 23/9, đường Lê Lợi…

Chợ Bến Thành lúc vòng xoay phía trước đã bị phá dỡ để thi công ga ngầm metro, tháng 9/2019. Ảnh: Quỳnh Trần
Chợ Bến Thành lúc vòng xoay phía trước đã bị phá dỡ để thi công ga ngầm metro, tháng 9/2019. Ảnh: Quỳnh Trần

Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố cũng đưa ra hai phương án

Phương án đầu, vòng xoay trước chợ Bến Thành sẽ được tái lập như trước. Cách này thi công nhanh, không gây xáo trộn giao thông, giữ được các nét văn hoá, lịch sử. Nhưng không đúng quy hoạch đồ án 930 ha khu trung tâm.

Phương án tiếp theo, khu vực trên thiết kế theo quy hoạch, giúp kết nối giao thông, hệ thống ngầm đồng bộ và giữ được các nét văn hoá đặc trưng… Tuy nhiên, việc này cần nhiều thời gian và kinh phí lớn. Ngoài ra, thành phố phải tính toán tổ chức giao thông phù hợp. Có kế hoạch xây ngầm và thiết kế cảnh quan trên mặt đất cụ thể.

Có thể bạn quan tâm: Chợ Bến Thành sống động, dần khởi sắc sau thời gian dài ‘ngủ đông’

Vòng xoay chợ Bến Thành

Vòng xoay trước chợ Bến Thành có từ năm 1914, gắn bó nhiều thế hệ người dân thành phố. Năm 1964, nơi này được sinh viên Sài Gòn đặt tượng bán thân Quách Thị Trang, để tưởng nhớ nữ sinh đã hy sinh trong cuộc biểu tình chống nhà cầm quyền lúc bấy giờ. Một năm sau, tượng đài Trần Nguyên Hãn cưỡi ngựa trên bệ cao cũng đặt tại vòng xoay.

Năm 2014, để thi công ga ngầm Metro Bến Thành – Suối Tiên, tượng Trần Nguyên Hãn được dời về bảo quản tại công viên Phú Lâm, quận 6. Tượng Quách Thị Trang chuyển về công viên Bách Tùng Diệp, quận 1. Đến 2017, vòng xoay cùng trạm điều hành xe buýt trước chợ Bến Thành bị phá bỏ để thi công.

Hiện, Metro Số 1 đã hoàn thành hơn 90%, trong đó các ga gầm ở quận 1 đã cơ bản hoàn tất. Việc hoàn trả toàn bộ mặt bằng thi công dự án ở khu vực quanh chợ Bến Thành dự kiến xong trong tháng 9 tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *