Hiện tượng “thổi giá” khiến giá chung cư tăng chóng mặt

Hiện nay, giá chung cư tăng cao so với giá trị thực cũng như mức thu nhập của đại bộ phận người dân. Chuyên gia cảnh bảo giá chung cư tăng là do bị “thổi giá” bởi một số đối tượng lợi dụng khi thị trường đang thiếu hụt nguồn cung nhà ở.

Giá chung cư tăng cao do “lệch pha” cung – cầu

Theo khảo sát, tại các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Long Biên… mặt bằng giá chung cư tăng liên tục. Các dự án được chào bán dao động từ 50 đến 70 triệu đồng/m2.

Anh Trung, một môi giới bất động sản cho biết có dự án trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, vẫn đang trong giai đoạn thi công, được coi là thời gian có giá mềm nhất thì đã được chào bán với giá 52 triệu đồng/m2. Căn hộ có diện tích nhỏ nhất là 80m2. Như vậy, để mua được căn hộ tại dự án này, người mua nhà phải có tối thiểu gần 4,2 tỷ đồng.

Đối với thị trường căn hộ thứ cấp, xu hướng tăng giá được ghi nhận ở nhiều khu vực. Giá chung cư thứ cấp trung bình toàn thị trường cao hơn 9% so với cùng kỳ năm trước. Các dự án căn hộ cao cấp xa trung tâm cũng ghi nhận mức giá từ 55 – 75 triệu/m2.

Về tình hình thị trường căn hộ tại Hà Nội nửa cuối năm nay, các chuyên gia nhận định, giá bán vẫn duy trì xu hướng tăng, các dự án căn hộ mới tăng 9-15% so với quý trước. Trong quý II năm nay, giá bán căn hộ bình quân tại Hà Nội gần 50 triệu/m2, tăng 10% so với quý I/2022.

Giá bán chung cư quý II/2022 tăng 10%
Giá bán chung cư quý II/2022 tăng 10% so với quý I/2022 (Ảnh: TN)

Một số môi giới bất động sản nhận định, thông thường giá bán thứ cấp cao hơn giá bán sơ cấp là điều đương nhiên. Ngay cả những dự án đã đưa vào sử dụng lâu năm, cũng đang rục rịch tăng giá nhanh chóng. Thế nhưng, cũng có những dự án đi ngược lại với quy luật này, giá bán sơ cấp cao hơn rất nhiều so với giá bán thứ cấp.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM, một số dấu hiệu đáng lo ngại của thị trường bất động sản hiện nay là tình trạng lệch pha cung cầu, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội, nhà dành cho công nhân, người lao động. Chính tình trạng lệch pha về cung cầu và lệch pha về cung ứng thị trường dẫn đến giá nhà tăng liên tục trong 5 năm vừa qua, tính từ năm 2017.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, căn hộ bình dân ngày càng hạn hẹp do giá trị đất ngày càng tăng cao, do đó, các chủ đầu tư buộc phải tăng giá trị căn hộ. Cùng đó, giá nguyên vật liệu xây dựng cũng đang tăng mạnh. Những yếu tố trên cộng với kỳ vọng về lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ làm cho giá trị của căn hộ tăng lên.

Theo báo cáo của các địa phương cũng như đánh giá của Bộ Xây dựng, giá nhà thời điểm này so với cùng kỳ năm 2021 và cuối năm 2021 đã có dấu hiệu hạ nhiệt, tăng chậm lại nhưng vẫn còn cao.

Có hiện tượng “thổi giá” khiến giá chung cư tăng cao?

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2022 là giai đoạn bản lề cho sự phục hồi và tăng trưởng của thị trường bất động sản sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, nguồn cung tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh gần như đã đạt ngưỡng, không chỉ vậy các địa phương khác cũng khan hiếm, do đó dẫn đến tình trạng “sốt ảo”, đi kèm đó là hiện tượng thổi giá.

Dù giá bất động sản tăng nhanh, nhưng thị trường xuất hiện nghịch lý mua dễ, bán khó, nhiều nhà đầu tư cũng dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản, khiến tài sản thanh khoản thấp trở thành gánh nặng lớn, gây áp lực lên hệ thống ngân hàng…

Nhận định về hiện tượng giá sơ cấp cao vượt trội so với giá thứ cấp, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, tình trạng này rất có thể là một chiêu trò của ngành sale bất động sản. Về bản chất giai đoạn vừa rồi ở Hà Nội nguồn hàng khan hiếm các chủ đầu tư tận dụng tình trạng cầu cao, cung ít nâng giá lên và thông qua các đơn vị phân phối để bán sản phẩm.

“Tình trạng này xuất hiện không mang lại lợi ích nào cho người mua, mà chỉ tạo ra sự hỗn loạn cho thị trường và thông tin trở nên “bát nháo”. Tức là trên thị trường có nhiều giá bán như giá trần, giá làm hàng, giá chênh… từ đó tạo ra một thị trường không chuyên nghiệp, thiếu minh bạch”, ông Đính chia sẻ.

Chuyên gia bất động sản cảnh báo có hiện tượng "cò đất thổi giá" khiến giá chung cư tăng liên tục
Chuyên gia bất động sản cảnh báo có hiện tượng “cò đất thổi giá” khiến giá chung cư tăng liên tục (Ảnh: TN)

Đồng quan điểm, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế khẳng định đây chỉ là chiêu trò “thổi giá” của chủ đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận.

“Giá bán sơ cấp cao hơn nhiều lần so với giá thứ cấp thì giới mua đi bán lại “ăn chênh lệch” thế nào? Rõ ràng, đây là một trường hợp rất lạ và không hợp lý so với quy luật của thị trường bất động sản”, ông Thịnh chia sẻ.

Các chuyên gia cũng nhận định, giá chung cư sau tăng ảo sẽ sớm chững lại nhất là khi hiện tại, ngân hàng không còn room tín dụng cho vay. Với nhà đầu tư ôm chung cư, có thể họ còn đẩy nhanh hàng cắt lỗ. Cuối năm hoặc sang năm 2023, giá chung cư sẽ có thể đi ngang hoặc hạ nhiệt. Người mua nên đợi chờ và cân nhắc, tránh mua thời điểm giá chung cư đang thổi lên quá đà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *