Kinh nghiệm cần thiết dành cho nhà đầu tư bất động sản

Kinh nghiệm không thể bỏ qua với nhà đầu tư mới muốn đổ tiền vào nhà đất

Nhà đầu tư F0 là những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường bất động sản, những người chưa có kinh nghiệm đầu tư thì cần chọn thời điểm mua vào, bán ra như thế nào, nên đầu tư hay đầu cơ?

Sự nóng lên của thị trường bất động sản từ đầu năm 2022 đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư F0 tham gia thị trường. Ai cũng kỳ vọng đầu tư nhà đất sinh lời cao.

Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành bất động sản. Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc nhấn mạnh, hai yếu tố tiên quyết là mục đích đầu tư. Và nguồn tiền sẽ giúp nhà đầu tư xác định được thời điểm hợp lý để mua hay bán.

Kinh nghiệm không thể bỏ qua với nhà đầu tư mới muốn đổ tiền vào nhà đất - Ảnh 1.

Theo những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bất động sản. Mục đích đầu tư và nguồn tiền sẽ giúp nhà đầu tư xác định được thời điểm hợp lý để mua hay bán.

Theo ông Quyết, mối quan tâm chung của người mua bất động sản thường gắn liền với các tiêu chí về quy hoạch, vị trí, giá bán… Tuy nhiên, khi lựa chọn đầu tư đất thổ cư, các nhà đầu tư đặc biệt là những khách hàng “tay ngang”; nên chú ý về tính pháp lý và quy hoạch của mảnh đất. Tránh rủi ro không đáng có.

Thời điểm nào thích hợp để bán ra các sản phẩm đất nền ?

Thời điểm thích hợp để bán ra các sản phẩm đất nền sẽ phụ thuộc nhiều vào thị trường. Ông Quyết cho rằng, hiện tại không phải thời điểm phù hợp để bán đất.

Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư vốn mỏng hay hướng đến mục đích đầu tư ngắn hạn thì hiện tại cũng được xem là thời điểm tốt để bán thu hồi vốn về. Tuy nhiên, là một nhà đầu tư bất động sản dài hạn; ông Quyết cho hay, ông thường giữ sản phẩm trong thời gian từ 3-5 năm trước khi bán chốt lãi.

Bên cạnh đất thổ cư, đất nền dự án cũng là phân khúc thu hút nhiều nhà đầu tư xuống tiền trong thời gian qua. Ông Quyết lưu ý nên mua ngay thời điểm dự án mới mở bán. Ngoài ra, để xác định thời điểm bán ra, nhà đầu tư cần dựa vào điểm lợi nhuận tương ứng với kỳ vọng khi đầu tư.

Giám đốc Tập đoàn Hải Phát nói gì về vấn đề này ?

Còn ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Hải Phát – Hải Phát Invest phân tích: “Nếu chúng ta có tài chính tốt và chờ đợi được thì chúng ta là nhà đầu tư. Còn nếu tài chính chúng ta vừa phải và chúng ta có năng lực bán hàng trong ngắn hạn thì chúng ta là nhà đầu cơ”.

Ông Duy cho hay, có những nhà đầu cơ khi thị trường sốt nóng thì lướt cọc. Cọc 50 triệu đồng có thể lướt được 100 triệu đồng. Cọc 100 triệu đồng có thể lướt được 200 triệu đồng… Là chuyện bình thường. Tuy nhiên, việc lướt cọc như vậy phụ thuộc vào yếu tố người mua. Vì khi thị thường sốt nóng, người mua không biết từ đâu kéo ầm ầm đến

“Điều đó biểu trưng cho thị trường đầu tư, đầu cơ rõ ràng. Nên với một nhà đầu tư F0 nên hạn chế việc đầu cơ; hạn chế việc mua bán lướt cọc. Bởi vì thực tế, bản chất của bất động sản vẫn là đầu tư trung và dài hạn. Và nếu chúng ta làm đúng công thức, chúng ta sẽ kiếm được những khoản lợi nhuận tốt hơn rất nhiều. So với những khoản đầu tư trong ngắn hạn”, ông Duy nói.

Nếu chúng ta không muốn đầu cơ nữa thì chúng ta nên cơ cấu tài chính một cách hợp lý. Chúng ta mua và cầm giữ những nơi có vị trí tốt. Khoảng thời gian từ 2-3 năm với tỷ trọng vay ngân hàng thấp, dưới 40%. Đó là phương án an toàn. Phù hợp với bối cảnh hiện tại cũng như bối cảnh của năm tới”, ông Duy chia sẻ thêm.

Nguồn: Theo Minh Thư

Infonet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *