Kiot có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Việc sở hữu kiot bán hàng giúp người buôn bán nhỏ, bán tạp hóa tự do và chủ động hơn trong công việc kinh doanh. Tuy nhiên, có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là sổ hồng) cho kiot hay không?

Kiot là một điểm bán hàng với quy mô nhỏ, được thiết kế liền nhau, ngăn cách bằng vách tường. Các kiot thường được giao cho các tiểu thương thuê để kinh doanh các mặt hàng nhỏ lẻ. Thông thường, mỗi khu kiot có diện tích từ 15 – 80 m2.

Hoàn toàn có thể xin cấp GCNQSDĐ cho kiot kinh doanh

Theo khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2014 quy định về sổ đỏ: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”.

Tuy nhiên, kiot kinh doanh có tính chất đặc thù, và cần chú ý một số điều kiện nhất định
Tuy nhiên, kiot kinh doanh có tính chất đặc thù, và cần chú ý một số điều kiện nhất định

Điều kiện cấp sổ hồng cho kiot kinh doanh

– Kiot đang sử dụng thuộc phần đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện. Điều kiện là cơ quan cấp huyện, tỉnh có quy hoạch, kế hoạch với đất dùng làm kiot kinh doanh. Thì những khu kiot kinh doanh hoàn toàn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Thửa đất sử dụng làm kiot phải được Ủy ban nhân dân xã xác nhận là không có tranh chấp. Và đã sử dụng ổn định lâu dài theo quy định pháp luật;

– Đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (đóng thuế đầy đủ, trả tiền thuê kiot..);

– Việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là từ đất sản xuất, thương mại, dịch vụ sang đất ở nên phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất. Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì khi chuyển mục đích sử dụng bạn phải có sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tóm lại, hoàn toàn có cơ sở để làm sổ hồng cho những kiot kinh doanh. Tuy nhiên, cần cẩn thận để tránh mua phải những kiot không có khả năng được cấp sổ hồng. Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư vào kinh doanh cho thuê kiot. Thì Bất động sản chợ đang triển khai các dự án chợ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Và sau khi chợ hoàn công, bạn sẽ được sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *