Kiot có được cấp sổ đỏ hay không ?

Kiot là một điểm bán hàng với quy mô nhỏ, được thiết kế liền nhau. Chúng được ngăn cách bằng vách tường. Các kiot thường được giao cho các tiểu thuơng thuê để kinh doanh các mặt hàng nhỏ lẻ. Tuy nhiên thường sẽ phân theo từng khu kiot và mỗi khu sẽ bán một mặt hàng riêng. Thông thường, mỗi khu kiot có diện tích từ 15 – 80 m2.

Giật mình” giá cho thuê và sang nhượng kiot chợ

Việc sở hữu kiot bán hàng giúp người buôn bán nhỏ, bán tạp hoá tự do. Người bán có thể chủ động hơn trong công việc kinh doanh. Tuy nhiên, vậy, có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sau đây gọi tắt là sổ đỏ) cho kiot hay không?

Hoàn toàn có thể xin cấp GCNQSDĐ cho kiot kinh doanh

Người dân có thể làm điều pháp luật không cấm. Trên thực tế, pháp luật không cấm việc xin cấp sổ đỏ cho kiot kinh doanh. Vì vậy, hoàn toàn có thể xin cấp sổ đỏ cho các kiot kinh doanh này. Cũng như việc cấp sổ đỏ cho các cơ sở kinh doanh khác.

Theo khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2014 quy định về sổ đỏ: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”.

Báo Tây gợi ý 5 khu chợ nổi tiếng nên ghé thăm khi đến TPHCM

Tuy nhiên, những kiot kinh doanh có tính chất đặc thù. Cần chú ý một số điều kiện nhất định để được cấp sổ đỏ.

Điều kiện cấp sổ đỏ cho kiot kinh doanh

Việc cấp sổ đỏ vì vậy, được thực hiện theo trường hợp cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền được quy định tại Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và đáp ứng các điều kiện sau:

– Kiot đang sử dụng thuộc phần đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện. Điều kiện này có thể hiểu đơn giản là: cơ quan cấp huyện, tỉnh có quy hoạch, kế hoạch đối với đất dùng làm kiot kinh doanh thì những khu kiot kinh doanh hoàn toàn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Thửa đất đang được sử dụng làm kiot phải được Ủy ban nhân dân xã xác nhận là không có tranh chấp và đã sử dụng ổn định lâu dài theo quy định pháp luật;

– Đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Ví dụ:đóng thuế hàng năm đầy đủ, hoàn thành việc trả tiền thuê ki-ot..

– Việc  xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là từ đất sản xuất, thương mại, dịch vụ sang đất ở. Phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất. Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì khi chuyển mục đích sử dụng bạn phải có sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tóm lại, theo quan điểm của người viết, hoàn toàn có cơ sở để làm sổ đỏ cho những kiot kinh doanh. Tuy nhiên, người dân cần cẩn thận để tránh mua phải những kiot không có khả năng được cấp sổ đỏ.

Nguồn: LS Nguyễn Văn Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *