Kiot là gì? Lợi ích và rủi ro của loại hình Kiot cho thuê

Kiot là gì?

Từ “Kiot” vốn không phải là một từ thuần Việt mà là một từ mượn của tiếng Pháp (nguyên gốc là Kiosque) để chỉ những quầy bán hàng nằm trên một mặt bằng có quy mô nhỏ. Được xây dựng để trưng bày hoặc mua bán, lưu trữ hàng hóa, mỗi Kiot có thể được phụ trách hoặc sử dụng bởi một vài người bán.

Hình thức kinh doanh bằng Kiot này bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỉ 13 ở Pháp và sau đó dần phổ biến ở một số quốc gia như Ottoman, Ấn Độ. Chủ yếu xuất hiện ở các nơi đông dân cư, có hoạt động mua bán sầm uất.

Các kiểu kiot bán hàng hiện nay

Hình thức bán hàng Kiot được xây dựng ở các khu vực đông đúc nhộn nhịp như: trung tâm thương mại, chợ, khu chung cư, công viên hoặc khu vực đường phố đông đúc… tùy vào nơi đặt vị trí mà các Kiot được phân chia thành nhiều kiểu, ví dụ như:

  • Ki ốt chợ: kinh doanh, buôn bán những mặt hàng bình dân, phục vụ những đối tượng có thu nhập trung bình, giá rẻ.
  • Ki ốt bán hàng chung cư: Phục vụ cư dân sinh sống tại tòa nhà và một số khách vãng lai. Tùy thuộc vào nhu cầu của người dân sống trong tòa nhà
  • Phục vụ cư dân trong tòa nhà và một số khách hàng vãng lai. Đối tượng và mặt hàng bày bán phụ thuộc và đối tượng cư dân sống trong tòa nhà.
  • Ki ốt trung tâm thương mại, sân bay: Là loại hình kiot cao cấp hơn, đối tượng phục vụ chủ yếu là tầng lớp có thu nhập cao, mặt hàng kinh doanh là những thương hiệu sang trọng.

Lợi ích của việc mở kiot cho thuê

Chi phí xây dựng thấp

Nếu bạn đang có dự định mở một quán cafe, thay vì phải lo về các loại chi phí như tiền thuê mặt bằng, thiết kế hình ảnh, mua dụng cụ pha chế, nội thất… thì việc lựa chọn kinh doanh tại một Kiot có sẵn không những giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, mà còn tối giản được về thiết kế, những tiện ích cầu kỳ.

Lượng khách hàng dồi dào, liên tục

“Phi thương bất phú” một câu nói của ông bà ta từ xưa nay nhằm khẳng định rằng chỉ có kinh doanh mới giúp chúng ta nhanh chóng trở nên giàu có. Cũng vì vậy mà việc buôn bán chưa bao giờ là một nghề đi xuống hay kém nhộn nhịp. Nếu bạn sở hữu một Kiot cho thuê, chắc chắn rằng bạn sẽ không phải lo đi tìm kiếm khách hàng hay phải nhờ đến dịch vụ môi giới nhà đất. Bởi lượng khách hàng có nhu cầu thuê mặt bằng thì luôn luôn dồi dào, khi một đối tác trả mặt bằng thì ngay lập tức sẽ có một khách hàng mới tìm đến và kí hợp đồng với bạn.

Cho thuê Kiot là hình thức kinh doanh không lo hao giá

Việc kinh doanh cho thuê Kiot chợ, chung cư,… cũng giống như một số hình thức kinh doanh bất động sản khác về mặt giá trị. Sở dĩ, dù bạn cho thuê Ki-ốt đó 10 năm hay 1 năm thì diện tích của Kiot đó cũng không hề bị thâm hụt đi mét nào. Giá trị mặt bằng cũng sẽ không bao giờ giảm đi mà sẽ tăng lên theo thời gian nếu như chủ của Kiot đó đã sở hữu trong tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mang lại lợi nhuận cao

Mặc dù mức giá cho thuê Kiot có thể không cao bằng giá thuê căn hộ. Nhưng nếu so sánh chi phí bỏ ra ban đầu giữa các loại hình này. Trừ tiếp đi thì chắc chắn lợi nhuận thu được từ cho thuê Kiot sẽ thu về nhiều nhất.

Rủi ro của loại hình Kiot cho thuê

Mặc dù kinh doanh cho thuê Kiot có rất nhiều lợi ích về kinh tế. Tuy nhiên cũng sẽ tồn tại tính 2 mặt. Vì vậy trước khi quyết định đầu tư bạn cũng nên xem xét cả 2 phía lợi ích. Cũng như rủi ro của của hình thức kinh doanh này.

Rủi ro khi công tác quản lý lỏng lẻo

Nếu bạn xây dựng Kiot và cho thuê, hãy tính nên khả năng rủi ro trong việc quản lý. Bởi nếu các Kiot của bạn nằm chung một khu vực thì việc quản lý không phải là vấn đề. Nhưng nếu xây dựng lớn hơn và chúng nằm rải rác và bạn không phải là một người có kinh nghiệm quản lý tốt, không có thời gian đến từng khu để kiểm tra và thu hóa đơn thì việc thất thoát trong các hóa đơn dịch vụ cũng sẽ khó tránh khỏi.

Rủi ro về vị trí, mặt bằng cũng như diện tích pháp lý

Một yếu tố bạn nên cân nhắc khi đầu tư là thông tin vị trí và mặt bằng. Bạn cần xác định sẵn mục đích xây kiot là dành cho đối tượng nào? Mặt bằng bạn đang sở hữu có thực sự phù hợp với đối tượng đó không. Cũng như diện tích đất đã hợp lý với số liệu trong hồ sơ đất đai hay chưa. Để tránh được những rủi rỏ đáng tiếc về mặt pháp lý.

Rủi ro hợp đồng cho thuê

Các chủ đầu tư thường thiếu cẩn thận trong việc soạn các điều khoản đến chi phí sử dụng. Cũng như những ràng buộc liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên. Nên việc xảy ra tranh chấp trong hợp đồng cho thuê kiot là điều có thể. Ví dụ: Chưa có các điều khoản rõ ràng về mức giá điện nước. Bên cạnh đó là những điều khoản đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh khu vực….

Để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các văn phòng tư vấn Luật, các chuyên gia có kiến thức về pháp lý sẽ hỗ trợ và đưa ra cho bạn những lời khuyên tốt nhất khi soạn các điều khoản trong hợp đồng cho thuê Kiot, giúp bạn an tâm hơn trước nỗi lo liên quan đến rủi ro hợp đồng.

Hy vọng thông qua bài viết xoay quanh chủ đề Kiot là gì? Những lợi ích và rủi ro của loại hình Kiot cho thuê đã kịp thời cung cấp những thông tin. Đồng thời tổng hợp tới người có ý định kinh doanh mô hình cho thuê Kiot.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *