Kiot, quầy chợ, sạp chợ là gì? Lợi ích từ việc kinh doanh mô hình này

Bạn thường nghe về các thuật ngữ như kiot, hay các cụm từ quen thuộc như quầy chợ, sạp chợ. Vậy các cụm từ này mang ý nghĩa gì và chúng khác nhau ở điểm nào? Có nên sử dụng kiot, sạp chợ để kinh doanh buôn bán hay không? Nếu thuê thì cần chú ý những điểm gì? Hãy cùng Bất động sản chợ đọc bài viết sau và tìm hiểu nhé!

Kiot là gì?

Kiot là một khái niệm được sinh ra từ thế kỷ 13 tại một số nước như Ottman, Parkistan, Ấn Độ và Ba Tư. Đây là một quầy bán hàng có quy mô nhỏ chỉ khoảng 15m2 – 80m2. Chúng được thiết kế giống nhau, liền kề nhau ngăn cách bằng vách tường. Mặt hàng kinh doanh trong từng kiot sẽ phụ thuộc vào đặc điểm riêng của khu vực.

Hiện nay có 3 loại kiot trên thị trường:

Kiot trong các chợ: Đây là hình thức kinh doanh cho thuê kiot lâu đời nhất hiện nay. Đi bất kỳ chợ nào bạn cũng có thể bắt gặp mô hình kinh doanh này. Kiot cho thuê tại các chợ thường có diện tích từ 15m2 – 25m2, ngăn cách bằng vách tường. Những quầy hàng này được quản lý bởi ban quản lý chợ và kinh doanh các mặt hàng thiết yếu hoặc những mặt hàng cao cấp

Dãy kiot của dự án Chợ Bình Khánh (An Giang) đang được Bất động sản chợ đề xuất
Dãy kiot của dự án Chợ Bình Khánh (An Giang) đang được Bất động sản chợ đề xuất

Kiot tại trung tâm thương mại: Những quầy hàng trong trung tâm thương mại chỉ mới xuất hiện chưa lâu. Tuy nhiên lại có lượng người thuê kinh doanh đông đảo. Có diện tích rộng hơn vào khoảng 20m2 – 60m2 kinh doanh các mặt hàng cao cấp hơn. Chính vì thế chúng cũng có giá thuê cao hơn.

Shophouse: Hình thức kinh doanh này phát triển ở các khu đô thị hay tòa nhà cao cấp. Chúng có quy mô lớn từ 50m2 – 80m2 và thiết kế tiện nghi hơn. Khách hàng thường chọn để mở những loại hình kinh doanh cao cấp hơn để phục vụ cho cư dân tòa nhà, khu đô thị.

Quầy chợ là gì?

Quầy chợ là tầng 1 mặt sau của dãy shophouse, quay vào trong chợ có diện tích từ 9m2 – 15m2

Hình ảnh khu kiot và quầy chợ đang hoàn thiện
Hình ảnh khu kiot và quầy chợ đang hoàn thiện

Sạp chợ là gì?

Sạp chợ là một nơi bán hàng có quy mô nhỏ với diện tích chỉ từ 1.5m2 – 5m2. Sạp chợ là nơi được dựng lên để các tiểu thương buôn bán hàng hóa của họ ở chợ. Và nó được thiết kế không có vách ngăn như kiot đã nói ở trên. Các mặt hàng ở các quầy, sạp chợ này được bày bán đa dạng.

Các quầy sạp chợ được bày bán tại chợ An Đông, TPHCM
Các quầy sạp chợ được bày bán tại chợ An Đông, TPHCM

Có nên mở Kiot không?

Lợi ích khi mở Kiot để kinh doanh

– Thuê một kiot kinh doanh trong chợ chắc chắn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn so với việc buôn bán tự do. Bởi việc kinh doanh của những người không thuê sẽ bị đội ngũ quản lý chợ hay công an cấm đoán. Thu dọn hàng hóa cuối ngày cũng sẽ vất vả hơn rất nhiều. Còn chưa kể thời tiết nắng mưa thất thường thì những người kinh doanh trong kiot vẫn có nhiều thuận lợi hơn.

Lợi ích khi kinh doanh cho thuê Kiot

Dĩ nhiên khi đầu tư bất cứ một mô hình nào đều đem lại các lợi ích riêng. Đầu tư kinh doanh cho thuê Kiot cũng vậy. So với các mô hình khác thì kinh doanh cho thuê Kiot có những điểm khác biệt như:

1. Chi phí xây dựng thấp

Nếu như mở một quán kinh doanh café, bạn sẽ cần chi phí cho mặt bằng, thiết kế, nguyên liệu, dụng cụ, nhân viên, tay nghề… thì chi phí bạn xây dựng Kiot cho thuê lại rẻ hơn rất nhiều.

2. Lượng khách hàng có nhu cầu thuê Kiot rất lớn.

Từ xưa tới nay, kinh doanh buôn bán là một nghề chưa bao giờ đi xuống. Khi bạn có một số Kiot cho thuê, bạn không cần mất nhiều công sức tìm kiếm khách hàng cho thuê hay các dịch vụ môi giới.

Đơn giản vì lượng khách hàng có nhu cầu khá nhiều. Một người ngừng kinh doanh, trả lại mặt bằng thì ngay lập tức sẽ có người kinh doanh khác cần đến nó. Chưa kể, nếu Kiot cho thuê của bạn có vị trí đắc địa, thì không những được cho thuê với giá cao mà còn cho thuê được dài lâu.

3. Cho thuê Kiot là hình thức kinh doanh dài lâu – không khấu hao

Cũng giống như các hình thức kinh doanh bất động sản khác, bạn cho thuê một năm hay mười năm thì diện tích Kiot đó vẫn là của bạn, không hao hụt, không mất giá. Giá trị của Kiot tỷ lệ thuận với giá nhà đất, không những không hao hụt mà chúng còn tăng dần lên theo thời gian. Đặc biệt có lợi đối với các chủ đầu tư đã nắm chắc trong tay sổ hồng của các Kiot đó.

4. Mang lại lợi nhuận cao

Đây là hình thức mang lại lợi nhuận khá cao. Có thể giá cho thuê Kiot không được cao như cho thuê căn hộ, phân xưởng. Nhưng sau khi bạn ngồi tính chi tiết mức chi phí bỏ ra, mức khấu hao và các chi phí khác thì bạn sẽ thấy lợi nhuận thu về nhiều hơn.

5. Dễ dàng thanh lý, chuyển nhượng khi ngừng kinh doanh cho thuê 

Như đã nói trên, lượng khách hàng có nhu cầu thuê/sở hữu Kiot là rất lớn. Chính vì vậy, khi muốn dừng kinh doanh cho thuê, bạn có thể dễ dàng rao bán/thanh lý/chuyển nhượng mà không gặp bất kỳ khoản lỗ nào.

Có nên đầu tư kinh doanh cho thuê Kiot?

Như các lợi ích nêu trên, có thể bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi này. Tuy nhiên, để quyết định có nên kinh doanh Kiot cho thuê hay không, bạn hãy xem xét cả 2 phía cơ hội và khó khăn của mô hình này như sau:

  • Cơ hội:

+ Lợi nhuận đem lại cao hơn mô hình khác

+ Đây là hình thức kinh doanh dài lâu, không khấu hao

+ Khả năng thu hồi vốn nhanh

+ Lượng khách hàng có nhu cầu thuê kinh doanh lớn, tăng dần theo thời gian

+ Dễ dàng thanh lý, chuyển nhượng khi ngừng kinh doanh cho thuê

+ Chi phí xây dựng thấp

  • Thách thức:

+ Mô hình tiềm ẩn nhiều rủi ro như: thu hồi mặt bằng, chất lượng bất động sản không đảm bảo

+ Khó khăn trong việc làm thủ tục kinh doanh và nộp thuế

Trên đây là những thông tin chi tiết về Kiot, quầy chợ và sạp chợ. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chợ truyền thống. Nếu bạn đã và đang có nhu cầu thuê/mua Kiot kinh doanh thì có thể liên hệ trực tiếp với Bất động sản chợ để tiết kiệm công sức và hiệu quả hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *