Kiot và một số quy định về giá cho thuê tại một số địa điểm

 Kiot là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu về khái niệm của Kiot là gì? Kiot hay ki – ốt là một quầy bán hàng có quy mô nhỏ, được thiết kế liền kề với nhau, ngăn cách bằng vách tường. Thông thường, mỗi quầy bán hàng sẽ được giao lại cho một tiểu thương thuê, kinh doanh các mặt hàng tự do. Các gian hàng này thường có diện tích từ 15m2 – 80 m2 tùy khu vực.

 Ki ốt
Hình ảnh minh họa

Tùy thuộc vào đặc điểm riêng của khu vực có ki-ốt mà có các hình thức kinh doanh khác nhau. Ngoài ra, diện tích, mức giá cho thuê và đối tượng khách hàng của các gian hàng cũng khác nhau

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp Kiot trong các khu chợ lớn nhỏ, chợ đầu mối hoặc các dãy phố kinh doanh nhất định. Bạn hãy tưởng tượng khi đi vào các khu chợ đầu mối Long Biên, chợ Ninh Hiệp,… thấy rất nhiều quầy bán dựng liền kề với nhau, kinh doanh nhiều mặt hàng theo mô hình “cộng sinh”.

Kiot cho thuê ở đây thường có diện tích nhỏ, chỉ từ 15 – 25m2, ngăn cách bằng vách tường và thường có giá dao động từ 300.000 – 500.000đ/m2.

Các Kiot này thường được quản lý bởi ban quản lý chợ, buôn bán các mặt hàng bình dân thiết yếu, phục vụ chủ yếu cho người dân. Chính vì vậy, ở các khu vực này Kiot thường không đảm bảo an toàn. Đầu tư cho thuê Kiot ở khu vực này tuy không nhiều lợi nhuận như 2 hình thức trên nhưng vốn đầu tư ít, khả năng thu hồi vốn nhanh.

Lợi ích khi kinh doanh cho thuê Kiot – Có gì nổi bật so với các mô hình khác?

Hình ảnh minh họa

Dĩ nhiên khi đầu tư bất cứ một mô hình nào đều đem lại các lợi ích riêng. Đầu tư kinh doanh cho thuê Kiot cũng vậy. So với các mô hình khác thì kinh doanh cho thuê Kiot có những điểm khác biệt như:

Chi phí xây dựng thấp

Nếu như mở một quán kinh doanh café, bạn sẽ cần chi phí cho mặt bằng, thiết kế, nguyên liệu, dụng cụ, nhân viên, tay nghề… thì chi phí bạn xây dựng Kiot cho thuê lại rẻ hơn rất nhiều. Kiot không đòi hỏi thiết kế, tiện ích cầu kỳ mà chỉ cần đáp ứng đủ mặt bằng, sàn, vách ngăn và mái che.

Lượng khách hàng có nhu cầu thuê Kiot rất lớn.

Từ xưa tới nay, kinh doanh buôn bán là một nghề chưa bao giờ đi xuống. Khi bạn có một số Kiot cho thuê, bạn không cần mất nhiều công sức tìm kiếm khách hàng cho thuê hay các dịch vụ môi giới.

Đơn giản vì lượng khách hàng có nhu cầu khá nhiều. Một người ngừng kinh doanh, trả lại mặt bằng Kiot thì ngay lập tức sẽ có người kinh doanh khác cần đến nó. Chưa kể, nếu Kiot cho thuê của bạn có vị trí đắc địa, thì không những được cho thuê với giá cao mà còn cho thuê được dài lâu.

Cho thuê Kiot là hình thức kinh doanh dài lâu – không khấu hao

Cũng giống như các hình thức kinh doanh bất động sản khác, bạn cho thuê Kiot một năm hay mười năm thì diện tích Kiot đó vẫn là của bạn, không hao hụt, không mất giá. Giá trị của Ki ốt  tỷ lệ thuận với giá nhà đất, không những không hao hụt mà chúng còn tăng dần lên theo thời gian. Đặc biệt có lơi đối với các chủ đầu tư đã nắm chắc trong tay sổ hồng của các Kiot đó.

Mang lại lợi nhuận cao

Đây là hình thức mang lại lợi nhuận khá cao. Có thể giá cho thuê Kiot không được cao như cho thuê căn hộ, phân xưởng. Nhưng sau khi bạn ngồi tính chi tiết mức chi phí bỏ ra, mức khấu hao và các chi phí khác thì bạn sẽ thấy lợi nhuận thu về nhiều hơn.

Dễ dàng thanh lý, chuyển nhượng khi ngừng kinh doanh cho thuê Kiot

Như đã nói trên, lượng khách hàng có nhu cầu thuê/sở hữu Kiot là rất lớn. Chính vì vậy, khi muốn dừng kinh doanh cho thuê Kiot, bạn có thể dễ dàng rao bán/thanh lý/chuyển nhượng mà không gặp bất kỳ khoản lỗ nào.

Hình ảnh minh họa

Mức thu phí chợ, phí ki-ốt tại các phường, thị trấn ở một số địa phương?

Mức thu phí chơ, phí ki- ốt ở mỗi địa phương là có sự khác nhau, căn cứ vào quy mô, cơ sở hạng tầng và loại chợ thì Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ quyết định mức thu phí chợ “chuẩn” phù hợp nhất.

 

kiot
Mức thu phí kiot được quy định hiện nay

Đối tượng thực hiện nộp là người bán hàng sử dụng diện tích bán hàng cố định hoặc không cố định bán hàng tại các Chợ trên địa bàn.

Đối tượng thực hiện thu là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý Chợ, bao gồm: Ban Quản lý Chợ, Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn, nơi được giao quản lý hoạt động kinh doanh Chợ, các tổ chức, cá nhân được phép đầu tư và được cấp phép kinh doanh hoạt động Chợ.

Nhìn chung, mức thu phí không quá cao so với địa điểm kinh doanh khá thuật lợi và mang lại nhiều lợi nhuận cho chủ thể kinh doanh tại các địa điểm kinh doanh của chợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *