Mô hình xã hội hóa chợ hoạt động như thế nào?

Xã hội hóa đầu tư chợ đã được nhà nước khuyến khích phát triển theo nghị định 02/2003. Nhưng vài năm gần đây mới thực sự bùng nổ mạnh ở các tỉnh thành. Việc xã hội hóa quản lý và phát triển chợ chính là một xu hướng tất yếu. Đây là cơ hội kiếm tiền rất tốt của nhà đầu tư không nên bỏ qua khi mà dịch Covid19 làm thị trường bất động sản có dấu hiệu chững. 

Thu hút đầu tư theo hình thức xã hội hóa ở các chợ đã và đang được áp dụng cho nhiều tỉnh thành trên cả nước. Mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao, tạo diện mạo mới cho các chợ truyền thống. 

Một số chợ cũ vẫn đang hoạt động ở các tỉnh thành nước ta
Một số chợ cũ vẫn đang hoạt động ở các tỉnh thành nước ta

Chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ có mục tiêu chung nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh, khai thác chợ của Chính phủ, của tỉnh. Nâng cao hiệu quả quản lý, giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, văn minh thương mại. Từng bước xã hội hóa đầu tư phát triển, xây dựng, quản lý chợ. Tạo môi trường pháp lý thuận lợi, khuyến khích các thành phần kinh tế (ngoài nhà nước) đầu tư kinh doanh, khai thác hiệu quả hệ thống chợ. Góp phần thu hút nhiều đối tác, khách hàng buôn bán, trao đổi hàng hóa, sản phẩm tại các chợ.

Mô hình xã hội hóa chợ – Trung tâm thương mại đạt được nhiều kết quả tích cực

Để công tác chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ đảm bảo hiệu quả, thật sự là động lực để thúc đẩy công tác đầu tư, nâng cấp, cải tạo chợ ngày càng khang trang, sạch sẽ, nề nếp, văn minh và đúng pháp luật. Ngoài yếu tố điều hành của nhà nước, công tác triển khai chuyển đổi phải công khai, minh bạch. Chuyển đổi chợ không chỉ tạo bộ mặt khang trang, hiện đại về cơ sở vật chất cho các chợ. Mà còn thể hiện sự chung sức, đổng lòng, quyết tâm cao giữa chính quyền và người dân. Nhằm đưa hoạt động kinh doanh, thương mại tại các chợ vào nề nếp, văn minh thương mại. Là nơi giao lưu, mua bán như đúng chức năng của một thiết chế thương mại vốn có.

Một số chợ ở các tỉnh được đầu tư xây dựng theo hình thức xã hội hóa vài năm gần đây
Một số chợ ở các tỉnh được đầu tư xây dựng theo hình thức xã hội hóa vài năm gần đây

Qua quá trình tiến hành chuyển đổi mô hình quản lý chợ từ nhà nước sang tư nhân như tại chợ Siêu thị Nguyễn Kim vừa qua, Sở Công Thương cũng đã rút ra một số bài học kinh nghiệm. Trong đó nổi bật là phải thực hiện tốt công tác dân vận. Đảm bảo công bằng hợp lý trong sắp xếp bố trí chỗ bán hàng của các hộ. Đảm bảo mức thu lệ phí chợ theo quy định chung, đã được HĐND thành phố quyết định.

Phát triển chợ theo hướng xã hội hoá luôn được khuyến khích đầu tư

Việc xã hội hóa các khu chợ sẽ đem lại những hiệu quả rõ rệt, đáp ứng được chủ trương xã hội hóa của Nhà nước. Việc tổ chức lại hoạt động kinh doanh cũng đáp ứng được yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần xây dựng văn minh thương mại cho chợ truyền thống. Về phía nhà đầu tư, cũng được nâng cao năng lực quản lý, thúc đẩy hoạt động liên kết thương mại, đa dạng hóa các loại hình sản phẩm thương mại …

Một mô hình chợ xã hội hóa kết hợp với trung tâm thương mại đang được triển khai
Một mô hình chợ xã hội hóa kết hợp với trung tâm thương mại đang được triển khai

Theo đánh giá của Sở Công thương Hà Nội, việc chuyên đổi mô hinh chợ với mong muốn kêu gọi các Doanh nghiệp, Hợp tác xã đầu tư xây dựng, quản lý kinh doanh chợ bằng nguồn vốn xã hội hoá, giảm ngân sách hàng năm để xây dựng, cải tạo chợ. Nâng cao năng lực quản lý kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn Thành phố. Các chợ được chuyển đổi có cơ sở vật chất khang trang, đáp ứng về văn minh thương mại. Đồng thời đảm bảo công tác PCCC, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường…

Ông Bạch Nhật Trường, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng thành phố Ngã Bảy, cho biết:

Việc xã hội hóa đầu tư để nâng cấp hạ tầng thương mại, nhất là tại các chợ mang lại nhiều lợi ích. Giúp tiết kiệm ngân sách đầu tư và công tác quản lý tại chợ được thực hiện tốt hơn. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng nhận thức của các tiểu thương về xã hội hóa đầu tư chợ, nâng cao trách nhiệm trong chấp hành những chính sách theo quy định, đảm bảo các điều kiện an toàn khi kinh doanh. Góp phần đảm bảo sức sống của chợ và mang lại hiệu quả đầu tư cao.

Bất động sản chợ chúng tôi hiện nay đang làm chủ đầu tư nhiều dự án chợ theo hình thức xã hội hóa tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Chắc chắn sẽ là cơ hội rất tốt cho các nhà đầu tư khi tiềm năng trông thấy bằng mắt. Liên hệ với chúng tôi ngay!!

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về các dự án chợ của chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *