Nghệ An có 62 hợp tác xã do nữ quản lý hoạt động hiệu quả

Trong tổng số 830 hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Nghệ An thì đã có 62 HTX có giám đốc, phó giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị là nữ hoạt động hiệu quả.

Sáng 29/4, Liên minh HTX tỉnh tổ chức buổi gặp mặt, tọa đàm và biểu dương các Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX, Quỹ tín dụng nhân dân là nữ tiêu biểu trên địa bàn tỉnh năm 2022. Về dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Nguyễn Như Khôi – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Nguyễn Như Khôi – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Xuân Hoàng

Báo cáo của Liên minh HTX tỉnh cho thấy:

Trong những năm qua, kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX đã được cấp ủy chính quyền; các ngành, các cấp của tỉnh quan tâm lãnh đạo chỉ đạo và đã có bước phát triển tích cực.

Tính đến tháng 3/2022, toàn tỉnh có 830 HTX, chiếm 3,04% HTX trên cả nước. Trong đó có 635 HTX hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp, dịch vụ nông, lâm, ngư nghiệp; 45 HTX hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 40 HTX hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ thương mại; 9 HTX hoạt động trên lĩnh vực xây dựng; 40 HTX hoạt động trên lĩnh vực vận tải; 2 HTX hoạt động trên lĩnh vực môi trường và 59 Quỹ tín dụng nhân dân; 02 Liên hiệp HTX.

Số HTX hoạt động có hiệu quả là 450 đơn vị, chiếm 50,5%. Doanh thu bình quân năm 2021 của một HTX là 2.203 triệu đồng/năm. Thu nhập lao động đạt bình quân 56 triệu đồng/năm; riêng lĩnh vực nuôi trồng hải sản thu nhập 80-100 triệu đồng/năm.

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của một số HTX. Ảnh: Xuân Hoàng
Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của một số HTX. Ảnh: Xuân Hoàng
Đến nay, toàn tỉnh có 249 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3, 4 sao; trong đó có sản phẩm của 46 HTX và 20 tổ hợp tác. Có 11 HTX do nữ làm giám đốc có sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 đến 4 sao. Nhiều HTX đã năng động ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Liên minh HTX tỉnh tặng Giấy khen cho 25 cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Trong tổng số 830 HTX trên toàn tỉnh, có 62 HTX có giám đốc, phó giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị là nữ hoạt động hiệu quả, phát huy tốt nội lực để xây dựng thành công các mô hình liên kết chuỗi. 
Bên cạnh đó, còn có một số nữ Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX, đã chủ động đổi sản xuất kinh doanh, đa dạng dịch vụ, phát huy lợi thế Quỹ Tín dụng nhân dân để phục vụ và đáp ứng nhu cầu của các thành viên, người lao động, như HTX Phong Toàn, HTX Kim Đại Phát, Quỹ Tín dụng nhân dân Nghi Long, Quỹ Tín dụng nhân dân Nghi Xuân, Quỹ Tín dụng nhân dân Diễn Thái.
Liên minh HTX tỉnh trao tặng Giấy khen cho 25 cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng
Liên minh HTX tỉnh trao tặng Giấy khen cho 25 cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng

Các HTX do nữ quản lý đã có nhiều đóng góp tại địa phương trong giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là lao động nữ. Đặc biệt là trong điều kiện dịch Covid-19, các HTX đã không ngừng nỗ lực vươn lên, cùng với các thành viên, người lao động thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội tại cơ sở, phát triển sản xuất có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế hộ, góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng NTM tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm: Ở Hàn Quốc, Nhật Bản, hợp tác xã nắm trong tay các chợ đầu mối nông sản

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nghệ An tặng Bằng khen cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Nguồn: baonghean.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *