Nghề thẩm định giá: Những kỹ năng cần có để thành công

Nghề thẩm định giá là một trong những ngành nghề có sức hút mạnh mẽ, đặc biệt trong các lĩnh vực về bất động sản, chuyển nhượng doanh nghiệp… Đây là ngành nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như tính minh bạch, trung thực. Tuy nnhiên, nguồn nhân lực có trình độ chuyên sâu về thẩm định giá thì đang còn thiếu. Vậy để trở thành công trong nghề thẩm định giá, thẩm định viên cần có những kỹ năng gì. 

Các kỹ năng cần có của một người thẩm định giá

Kỹ năng đánh giá, phân tích

Kỹ năng này yêu cầu thẩm định viên phải có đôi mắt tinh anh, cái đầu sắc sảo, nhạy bén để có thể xem xét các chi tiết nhỏ nhất và đưa ra các suy luận chính xác, logic

Người làm nghề thẩm định giá cần có kỹ năng phân tích, đánh giá chuyên sâu

Kỹ năng quản lý, giám sát

Kỹ năng này cần thiết vì bạn sẽ phải quản lý danh mục của các dự án đầu tư, danh mục tài sản, giá cả thị trường… Việc nắm vững kỹ năng quản lý, giám sát sẽ giúp bạn tiến hành thẩm định giá và lập kế hoạch nghiên cứu chu toàn.

Kỹ năng làm việc độc lập và theo nhóm

Đây là kỹ năng có hầu hết trong các ngành nghề. Kỹ năng làm việc theo nhóm sẽ giúp bạn lên kế hoạch tốt hơn, đưa ra được nhiều ý tưởng và giải pháp hoàn thiện. Kỹ năng làm việc độc lập sẽ giúp bạn phản xạ tốt với các tình huống bất ngờ hay đi công tác xa.

Kỹ năng giao tiếp

Giống như nghề môi giới bất động sản, nghề thẩm định giá cũng yêu cầu khả năng giao tiếp trôi chảy, đàm phán khéo léo. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn thương lượng được với đối tác và dễ thăng tiến trong sự nghiệp.

Phẩm chất cần có của người thẩm định giá

Người hoạt động trong nghề thẩm định giá cần có sự minh bạch, trung thực

Nghành thẩm định giá yêu cầu thẩm định viên phải có cho mình những phẩm chất đạo đức cần thiết. Rất cần thiết để bảo vệ cho bản thân cũng như khách hàng của mình. Những phẩm chất đó gồm:

  • Chính trực, thẳng thắn, có chính kiến rõ ràn khi phân tích các yếu tác động khi thẩm định giá.
  • Khách quan, công bằng, tôn trọng sự thật.
  • Công khai và minh bạch các kết quả thẩm định.

Ngoài ra thẩm định viên cần phải trau dồi thường xuyên các kiến thức chuyên môn về thẩm định giá. Pháp luật cũng quy định để có thể hành nghề thì ngoài bằng tốt nghiệp đúng chuyên ngành. Bạn cần có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học đào tạo về nghiệp vụ thẩm định giá.

Bên cạnh đó, bạn cần có cái kiến thức pháp luật về thẩm định giá. Mỗi lĩnh vực thẩm định lại có những quy định pháp luật khác nhau. Do đó, thẩm định viên cần nắm vững các văn bản pháp luật để hiểu về luật doanh nghiệp, luật bất động sản nhằm áp dụng cho đúng trong từng tình huống thực tế.

Còn rất nhiều yếu tố khác tác động đến nghề thẩm định giá. Nhưng để thành công trong ngành này, bạn hãy luôn cố gắng trau dồi cho mình những kiến thức cần kiến, các kỹ năng cần có và những phẩm chất tốt đẹp nhất.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *