Nghiên cứu mô hình dự án chợ: Diện mạo mới cho chợ truyền thống

Năm 2021, Đoàn công tác Viện Kinh tế và Pháp luật quốc tế phối hợp cùng Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam đã có mặt tại TP. Sầm Sơn, để khảo sát và nghiên cứu mô hình dự án Chợ truyền thống kiểu mới tại tỉnh Thanh Hóa. Hiện tại, với mô hình bán lẻ hiện đại với thế mạnh tiện lợi và ngày càng tích hợp nhiều hơn các tiện ích đi kèm theo mô hình shopping mall. Vừa bán hàng kết hợp các dịch vụ tổng hợp như vui chơi, ăn uống, làm đẹp đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng văn minh, hiện đại, nhiều chợ truyền thống đã được quy hoạch cho phù hợp với sự phát triển của đô thị. Việc chuyển đổi mô hình chợ truyền thống, triển khai đầu tư theo hướng văn minh thương mại là chủ trương đúng đắn. Nhằm xóa bỏ hình ảnh các chợ hạ tầng đã xuống cấp, nhếch nhác, không bảo đảm về vệ sinh môi trường, tổ chức nguồn hàng, an toàn thực phẩm. 

Có tới 70% số người tiêu dùng trả lời không lựa chọn chợ dân sinh,
Có tới 70% số người tiêu dùng trả lời không lựa chọn chợ dân sinh

Theo kết quả nghiên cứu thị trường về xu hướng lựa chọn kênh bán lẻ trong tương lai thì có tới 70% số người tiêu dùng (NTD) trả lời không lựa chọn chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa để phục vụ cho nhu cầu mua sắm. Phần lớn sẽ lựa chọn siêu thị, cửa hàng tiện lợi là nơi mua sắm thường xuyên cho mình. Cho thấy NTD đang dần thay đổi bởi nhu cầu, thu nhập của NTD đang ngày càng được nâng cao. Nên thói quen mua sắm của họ cũng đang dần thay đổi. NTD ngày càng mong muốn tiếp xúc với những kênh bán lẻ hiện đại, bảo đảm chất lượng hàng hóa.

Dự án “Chợ truyền thống kết hợp khu thương mại tại Bắc Sơn”

Đoàn công tác đã khảo sát dự án “Chợ truyền thống kết hợp khu thương mại tại Bắc Sơn” TP. Sầm Sơn. Dự án được quy hoạch trên nền diện tích lớn hơn 9000m2. Với mô hình vừa là chợ, vừa shopping mall, vừa bán hàng vừa có các dịch vụ tổng hợp như vui chơi, ăn uống,… Dự án này được nhiều tiểu thương lựa chọn và tạo điểm nhấn thu hút NTD tại TP. Sầm Sơn.

Theo quy hoạch, dự án này nằm trên trục đường Bà Triệu, phường Bắc Sơn, TP. Sầm Sơn được quy hoạch trên nền diện tích lớn hơn 9000m2.
Theo quy hoạch, dự án này nằm trên trục đường Bà Triệu, phường Bắc Sơn, TP. Sầm Sơn được quy hoạch trên nền diện tích lớn hơn 9000m2.

Trong đó, 64 kiot thương mại được đầu tư kỹ lưỡng về trang thiết bị, cơ sở vật chất. Nhằm mang lại một “Nơi làm giàu mới” thịnh vượng, an toàn cho bà con. Với hệ thống cửa cuốn tự động, hệ thống báo khói, báo cháy, chữa cháy tự động. Toàn bộ khu kiot được trang bị mái lấy sáng tự nhiên, hệ thống sàn được giật cấp 30cm. Mang lại không gian khô thoáng, sạch sẽ, là môi trường bảo quản tốt cho hàng hóa. Tạo nên sự sôi động tấp nập là khu chợ ngoài trời có mái che với diện tích gần 2000m2 được phân khu chức năng phù hợp cho các quầy hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống, rau củ, hoa quả. Với những ưu thế vượt trội, chợ Bắc Sơn hứa hẹn trở thành nơi kinh doanh sầm uất của TP. Sầm Sơn.

Dự án được khởi công từ 26/4/2018, đến nay đang đi vào hoàn thiện, sử dụng.

Dự án được khởi công từ 26/4/2018, đến nay đang đi vào hoàn thiện, sử dụng. Quy mô gồm 4 Tòa nhà thương mại 5 tầng, 64 nhà phố thương mại 3 tầng và 224 điểm bán hàng trong chợ. 
Quy mô gồm 4 Tòa nhà thương mại 5 tầng, 64 nhà phố thương mại 3 tầng và 224 điểm bán hàng trong chợ.

Các dự án tiềm năng được khảo sát và khởi công

Đoàn công tác đã trực tiếp đi khảo sát các dự án do Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam và các đơn vị thành viên liên kết triển khai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đoàn công tác đã đến thăm quan và tìm hiểu các dự án tiềm năng như:

  • Chợ Hói Đào tại xã Nga Liên (huyện Nga Sơn),
  • Chợ Thành Mai tại phường Quảng Thành (thành phố Thanh Hóa),
  • Khu Thương mại cao cấp BC Smart tại thị trấn Thiệu Hóa (huyện Thiệu Hóa),
  • Khu Thương mại và Dịch vụ hỗn hợp tại Thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống…
Lễ khởi công dự án Chợ Hói Đào
Lễ khởi công dự án Chợ Hói Đào

Hiện tại, dự án Thành Mai và Hói Đào đã triển khai khởi công, bám sát tiến độ đề ra.

Xem thêm: Tăng cường kêu gọi đầu tư xây dựng chợ và chuyển đổi mô hình quản lý chợ

Về Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam

Trải qua 2 năm hoạt động, Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam là một đơn vị khẳng định được uy tín và vị thế trong lĩnh vực xây dựng, phát triển các chợ truyền thống trên khắp cả nước. Hiện tại, Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam đang triển khai 211 dự án. Trải dài trên 60 tỉnh thành trên cả nước như: TP. Hà Nội, tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tỉnh An Giang… Tổng vốn đầu tư lên đến 30.000 tỷ đồng.

Liên hiệp đã phát triển 71 Hợp tác xã và 7 công ty thành viên. Cùng 10 văn phòng đại diện tại các tỉnh thành trên cả nước.
Liên hiệp đã phát triển 71 Hợp tác xã và 7 công ty thành viên. Cùng 10 văn phòng đại diện tại các tỉnh thành trên cả nước.

Với nỗ lực và hướng đi riêng, Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam đã từng bước khảo sát và triển khai dự án tại thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Bolikhamxay, cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Trong năm 2021, Liên hiệp HTX Việt Nam đã lên kế hoạch triển khai nhiều dự án Chợ truyền thống. Và các Trung tâm thương mại kiểu mới khang trang, hiện đại và hiệu quả tại nhiều tỉnh thành.

Đoàn công tác là bước đi cụ thể hóa hợp tác chiến lược giữa Viện Kinh tế và Pháp luật quốc tế cùng Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam. Trên cơ sở đó, hai bên sẽ cùng đồng hành, nghiên cứu, triển khai các mô hình chợ kiểu mới, văn minh kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Qua đó, phát huy được nhiều lợi thế địa phương. Giúp cho các tiểu thương và người tiêu dùng có những điểm đến mua bán, giao thương. Kết hợp với du lịch gắn kết với phù sa văn hóa địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *