Nhà đầu tư nhỏ nên chọn phân khúc nào để “hái ra tiền”?

Bất động sản vùng ven phục vụ nhu cầu ở thực luôn có sức hút với các nhà đầu tư lâu năm, người mua và cả những nhà đầu tư mới “chân ướt chân ráo” vào thị trường.

Phân khúc nào là có lợi cho nhà đầu tư bất động sản ?
Phân khúc nào là có lợi cho nhà đầu tư bất động sản ?

Bỏ phố về quê

Năm 2017, với 700 triệu đồng tiền tiết kiệm, anh Nguyễn Điệp (nhà đầu tư 36 tuổi, Thanh Hóa) mua một căn hộ tại Đồng Nai. Đến năm 2019, căn hộ tăng giá lên 1,1 tỉ đồng, nhưng anh quyết định đợi thêm thời gian nữa. Và đến khoảng giữa năm 2020, căn hộ tiếp tục tăng giá lên 1,5 tỉ đồng, tức lãi gấp đôi.

Nhưng cũng với số tiền đó, bạn anh Điệp – một nhà đầu tư nhỏ phải vay thêm ngân hàng hơn 500 triệu đồng mới đủ để mua một căn hộ tại quận 7 TP.HCM. Sau 2 năm căn hộ chỉ “nhích” giá lên 1,3 tỉ đồng, chưa bằng một nửa lợi nhuận so với căn hộ vùng ven mà anh Điệp đã đầu tư.

Giới chuyên gia cho rằng ở đâu hạ tầng giao thông và công nghiệp phát triển thì ở đó thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng nhanh và bền vững.

Điển hình như tỉnh Đồng Nai là khu vực có nhiều dự án hạ tầng giao thông liên kết vùng quan trọng đi qua. Các dự án giao thông này có ý nghĩa rất lớn trong việc góp phần vào sự phát triển kinh tế của Đồng Nai nói riêng mà còn cả kinh tế khu vực phía nam nói chung.

Một số dự án đã và đang triển khai có thể kể đến như tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu… và nhất là dự án đường Vành đai 3.

Bất động sản vùng ven với ưu điểm là quỹ đất lớn, hạ tầng đồng bộ.
Bất động sản vùng ven với ưu điểm là quỹ đất lớn, hạ tầng đồng bộ.

Tương tự, hơn 10 năm làm “nhà buôn” chung cư tại TP.HCM, anh Hoàng Sang (nhà đầu tư 38 tuổi, TP.HCM) thường dành một nửa vốn đầu tư căn hộ trung tâm và một nửa cho căn hộ vùng ven. Nhưng kể từ giữa năm 2022, anh Sang quyết định chia vốn thành 70:30, phần nhiều dành cho căn hộ tại vùng ven. Bởi tiềm năng thanh khoản trong tương lai.

Xu hướng “bỏ phố về quê” này của các nhà đầu tư cũng kéo theo hoạt động gia tăng quỹ đất tỉnh lẻ của các “ông lớn” bất động sản về các khu vực lân cận hay giáp ranh TP.HCM, Hà Nội đều sở hữu trong tay danh mục quỹ đất vùng ven rộng lớn.

Cần lưu ý gì khi đầu tư bất động sản vùng ven

Các nhà đầu tư cần lưu ý gì khi đầu tư vào vùng ven ?
Các nhà đầu tư cần lưu ý gì khi đầu tư vào vùng ven ?

Theo các chuyên gia, bất động sản vùng ven “nóng”lên bởi hai yếu tố chính là quỹ đất và cơ sở hạ tầng. Quỹ đất của các nhà đầu tư đã đầu tư vào khu vực trung tâm trở nên khan hiếm, cùng với chính sách siết chặt và giãn dân từ trung tâm ra các vùng lân cận thành phố. Ngoài ra, hệ thống hạ tầng giao thông khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận đã được khơi thông và phát triển trên diện rộng. Đây được coi là cơ hội không thể bỏ qua cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khác với các dự án tại TP.HCM, một số tỉnh ở ngoại thành thường tập trung sinh sống gần các khu vực như trung tâm hành chính tỉnh, khu tập trung gần các khu chợ, khu công nghiệp….Vì vậy, nếu có ý định đầu tư bất động sản vùng ven, nhà đầu tư nên chọn những khu vực đông dân cư để dễ dàng chuyển nhượng.

Hơn nữa, hầu hết các khoản đầu tư ở bất động sản sẽ có diện tích đất lớn nên tính thanh khoản phải cao để bán lại nhanh chóng. Vì vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về địa lý, vị trí, tập quán kinh doanh mua bán nhà đất tại các tỉnh thành dự định đầu tư trước khi quyết định mua, tránh tình trạng “ôm bom”.

Mặt khác, hiện nay tại TP.HCM, những dự án căn hộ có giá 30-35 triệu đồng/m2 đã biến mất, nhưng chỉ cần đi ra khỏi địa phận thành phố một chút thì không thiếu những dự án có mức giá này. Thậm chí, nhiều dự án có chất lượng công trình, tiện ích còn tốt hơn với nhiều dự án cao cấp hạng B ở TP.HCM và từ đó khả năng thanh khoản cũng tốt hơn.

Giới chuyên gia nhận định dù thành phố hay nông thôn, thì bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vẫn là vũ khí sắc bén nhất, cho thanh khoản tốt nhất, cho lợi nhuận ổn định nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *