Quy định xử phạt “cò đất” gây náo loạn thị trường bất động sản

Sự không minh bạch trong việc cung cấp thông tin cho khách hàng của nhà môi giới đang khiến cho rất nhiều người cảm thấy bức xúc, mất niềm tin vào môi giới nói riêng và thị trường bất động sản nói chung. Nhận thấy điều này, Chính phủ đã ban hành những quy định mới nhằm xử phạt những “cò đất” gây ảnh hưởng xấu đến thị trường.

Nghị định 16/2022/NĐ-CP “Quy định xử phạt hành chính về xây dựng” chính thức có hiệu lực từ ngày 28/01/2022. Nghị định 16 đã thay thế Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Và sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 139 của Chính phủ.

Đình chỉ sàn giao dịch và tước chứng chỉ môi giới

Đối với hành vi BĐS được đưa lên sàn giao dịch BĐS nhưng không đủ điều kiện theo quy định; không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về BĐS mà mình bán thì sẽ bị xử phạt từ 200 – 250 triệu đồng. Với mức phạt này, thực trạng “cò đất” làm ăn không minh bạch gây ảnh hưởng xấu đến thị trường sẽ dần dần được xóa bỏ giúp cho thị trường BĐS ngày càng trở nên tốt hơn.

Hình thức xử phạt bổ sung của Nghị định cũng được Chính phủ đưa ra. Đó là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề từ 3-6 tháng. Có hiệu lực đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều 59.

Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch BĐS từ 6-9 tháng. Có hiệu lực đối với quy định tại điểm a khoản 2 và điểm a khoản 3 Điều 59.

Nghị định 16 chính thức có hiệu lực từ ngày 28/01/2022 quy định hàng loạt hành vi vi phạm môi giới BĐS bị xử phạt hành chính

Vi phạm về công khai thông tin nhà và thị trường BĐS

Theo Điều 60 Nghị định 16, việc vi phạm quản lý, ứng dụng, công khai thông tin nhà và thị trường BĐS được quy định phạt từ 60-80 triệu đồng đối với những hành vi sau:

Không cung cấp, cung cấp không chính xác, không đầy đủ hoặc không đúng thời hạn kê khai BĐS cho cơ quan quản lý thông tin về nhà ở và thị trường BĐS theo quy định. Cung cấp cho bên thứ ba dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS của cơ quan nhà nước mà không được sự cho phép của cơ quan quản lý hệ thống thông tin BĐS. Không làm rõ, giải thích và chỉnh sửa theo quy định đối với nội dung thông tin thị trường BĐS. Do minh cung cấp theo yêu cầu của cơ quan quản lý hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS; làm sai lệch, hỏng hoặc thất thoát thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS;…

Nghị định cũng quy định xử phạt quy định về đào tạo kiến thức hành nghề môi giới BĐS. Cùng với điều hành sàn giao dịch BĐS. Với mức phạt cao nhất là 100 triệu đồng.

Các “cò đất” vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng

Kết luận

Bạn sẽ tránh được những sai phạm không đáng có trong kinh doanh dịch vụ bất động sản. Phải nâng cao tính minh bạch trong quá trình môi giới. Phải hiểu rõ và thực hiện đúng các quy chế mà nhà nước đặt ra cho ngành môi giới BĐS.

Những sàn giao dịch BĐS cần phải thực hiện chặt chẽ hơn. Đến từ việc kiểm tra chứng chỉ hành nghề của nhà môi giới khi tuyển dụng. Để kịp thời phát hiện được sự không minh bạch trong thông tin ứng tuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *