Thị trường bất động sản 2022 trong giai đoạn mới

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ để chọn ra những dòng bất động sản tiềm năng, chủ đầu tư có tiềm lực và những nhà đầu tư am hiểu thị trường.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch HĐQT BHS Group

Trong khi những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 vẫn còn ám ảnh. Thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt với thách thức mới. Chúng được đặt ra bởi chính sách và định hướng lớn. Có liên quan đến pháp luật đất đai, tín dụng bất động sản. Các trái phiếu doanh nghiệp cũng như áp lực lạm phát và lãi suất ngân hàng.

Giai đoạn đầu tư “dễ” không còn!

Mới đây, Nghị quyết số 18 được ban hành với điểm chí tử đối với thị trường bất động sản là bỏ khung giá đất. Nếu bỏ khung giá đất, hiện chưa có 1 giải pháp nào cụ thể cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư. Họ khó có thể nhìn thấy để thực thi.

Câu hỏi đặt ra là dịch vụ thẩm định giá, họ sẽ căn cứ vào mức giá nào để định giá theo giá thị trường. Bên cạnh đó, việc làm này cần thời gian, đầu năm nay cần định giá theo giá năm trước. Đó chính là sự bất hợp lý. Tất nhiên, với quy định mới này, yếu tố tích cực là nhà nước sẽ thu được nhiều thuế hơn. Người dân được đền bù tốt hơn trong giải phóng mặt bằng.

Đáng chú ý, hiện dòng tiền dễ dãi không còn. Trong hai năm vừa qua, việc nhiều người nói rằng thắng chứng khoán vài tỷ rất dễ. Từ việc thị trường tài chính diễn ra như vậy nên trên thị trường bất động sản gần như dòng tiền không cần cân nhắc quá nhiều. Khi dòng tiền lớn đổ vào bất động sản, nhà đầu tư kiếm được tiền là điều dễ hiểu.

Thị trường cũng chịu nhiều tác động tiêu cực, dù nguồn cầu lớn nhưng nguồn cung khan hiếm do yếu tố pháp lý. Nguồn cung phần lớn thời gian gần đây là nghỉ dưỡng và đất đấu giá các tỉnh, không nhiều các sản phẩm mới ở các thành phố lớn thời gian gần đây. Giá tăng cao, nhu cầu đầu tư bị bão hoà, đầu cơ lướt sóng không còn, loạn giá bất động sản, nhà đầu tư khó tìm thấy thị trường tiềm năng.

Hết “đất” đầu cơ

Bức tranh bất động sản hiện tại như mớ tơ vò. Không thể khẳng định là tốt hay xấu nếu vấn đề pháp lý, tín dụng được thay đổi thì bức tranh thị trường mới thay đổi. Nếu không, câu chuyện vẫn vậy. Thị trường sẽ không có thêm nguồn tiền mới.

Đã hết thời bất động sản đầu cơ, lướt sóng

Song, chúng tôi tin tưởng rằng khả năng pháp lý được tháo gỡ là cao. Bên cạnh đó, từ giờ đến cuối năm vẫn có đợt tín dụng mới cho các dự án tốt. Đến năm 2023 sẽ lại có room tín dụng mới, tín dụng đang có những điểm sáng trong thời gian tới.

Về xu hướng thị trường, các bất động sản phục vụ nhu cầu thực, chung cư, khu công nghiệp, phụ trợ khu công nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển.

Những loại hình hiến đất làm đường, phân lô tách sổ, những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý. Những dự án đã tăng giá quá cao trong thời gian ngắn do đầu cơ thổi giá sẽ hết đất diễn.

Bất động sản triệu đô sẽ ngủ thêm 1 thời gian nữa.

Đây là những bất động sản nghỉ dưỡng có tổng giá trị cao. Hoặc các siêu biệt thự nội đô có giá vài triệu đô. Nếu như 6 tháng trước, các biệt thự 30, 60 tỷ đồng tăng lên 100 tỷ đồng/căn. Thì chỉ sau vài tháng thì rõ ràng bây giờ sẽ không có chuyện tăng giá như vậy. Thanh khoản sẽ chậm lại, nhà đầu tư không dễ xuống tiền.

Điểm đến của dòng tiền là bất động sản ở những nơi có liên kết vùng, công nghiệp, nghỉ dưỡng như: Tp. HCM – Bình Thuận – Vũng Tàu; Tp. HCM – Bình Dương – Đồng Nai; Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang.

Bên cạnh đó là mô hình Homeliday: Seconhome + Holiday là những sản phẩm kết hợp. Có vị trí ở những địa phương có điều kiện thời tiết, khí hậu tốt. Kết nối thuận tiện với các đô thị lớn như Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hạ Long; Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Thuận… Nhu cầu đối với sản phẩm này rất tốt, có thể để ở hoặc uỷ thác cho thuê, không hoàn toàn nghỉ dưỡng, không hoàn toàn để ở. Trong tương lại sẽ là sản phẩm rất được quan tâm.

Thị trường bất động sản sẽ trụ vững qua giai đoạn khó khăn này. Để vùng lên khi chính sách vĩ mô ổn định và tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong vài năm tới. Những ai đang tham gia vào thị trường bất động sản lúc này sẽ cần phải am hiểu hơn. Có thể mất nhiều thời gian nghiên cứu hơn để có những quyết định chính xác.

Nguồn: Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch HĐQT BHS Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *