Thị trường bất động sản cuối năm ra sao ?

Nhiều ý kiến dự báo từ nay tới cuối năm 2022 thị trường vẫn gặp tình trạng nguồn cung khan hiếm, nhất là phân khúc ở bình dân. Các cơn sốt có thể tiếp tục được diễn ra nhưng thanh khoản sẽ kém hấp dẫn.

Đầu năm 2022, tại nhiều khu vực như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Khánh Hòa, Bình Dương,… Thị trường vẫn diễn biến sôi động. Thậm chí giá đất liên tục tăng cao. Tuy nhiên, trước nhiều tác động thị trường đột ngột “quay xe” hạ nhiệt.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng cho rằng, trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản có những biến động mạnh. Trạng thái thăng trầm liên tục thay đổi trên cả nước. Tình trạng chung của thị trường hiện nay là nguồn cung sản phẩm khan hiếm. Nhất là phân khúc nhà ở bình dân.

Bất động sản đầu năm đảo chiều thăng - trầm, cuối năm thị trường ra sao?

“Nguồn hàng khan hiếm, nhu cầu lại rất lớn. Khi cung vượt cầu sẽ dẫn đến việc giá bất động sản bị đẩy lên cao. Đây là câu chuyện ở nhiều địa phương trên cả nước. Nhất là Hà Nội và TP. HCM – nơi không có dự án nhà ở bình dân mới nào thời gian gần đây”. Ông Đính nói và đưa ra dự báo, các cơn sốt đất nhằm đẩy giá tăng cao vẫn có thể tiếp diễn. Đặc biệt là đất nền vùng ven thành phố lớn khi các dự án hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh.

Chuyên gia nhận định gì về thị trường ?

  1. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam cho biết: “Có thể thấy, nguồn cung trên thị trường trong thời gian qua rất hạn chế vì nhiều lý do khác nhau. Điều này cũng dẫn đến giá các sản phẩm trên thị trường bị đẩy lên cao, nằm ngoài khả năng chi trả của nhiều người dân”.

Ông Khương cho biết, hiện nay, có 2 nhóm khách hàng chính trên thị trường. Một là khách hàng mua để ở và thứ hai là khách hàng mua để đầu tư thay vì họ gửi tiền vào ngân hàng, chứng khoán,…

Do đó, việc đầu tư vào thị trường nhà ở, đặc biệt là căn hộ, là rất cao. Tình hình này không chỉ xảy ra ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM mà còn ở các tỉnh lân cận. Bởi vậy, trong thời gian sắp tới, nguồn cung trên thị trường sẽ bị hạn chế.

Bất động sản đầu năm đảo chiều thăng - trầm, cuối năm thị trường ra sao? - Ảnh 1.

Vị chuyên gia của Savills nhận định. Do nguồn cung trên thị trường hạn chế, các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn và nhu cầu nhà ở lớn. Dự báo thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ đối diện với khó khăn. Đặc biệt là những người mua với nhu cầu ở thực.

Các vấn đề này dẫn đến tính thanh khoản thấp vì khả năng chi trả của người dân bị hạn chế. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là so với năm 2012 và 2013, giao dịch vẫn nhiều hơn. Đối với tháng 6, 7 hàng năm, thanh khoản trong thị trường không cao”, ông Khương nhấn mạnh.

Tình hình giao dịch ở thị trường vùng ven TP. HCM

Ông Trần Thế Anh, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Thắng Lợi cũng cho biết, nhu cầu mua nhà của người dân tại TP. HCM ở khu vực Hóc Môn; Củ Chi; Bình Chánh tăng cao khi hạ tầng ở khu vực này phát triển. Các vùng ven đang tạo ra cơ hội cho nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư nhạy bén nắm bắt thì vùng ven là miền đất hứa trong tương lai.

Đặc biệt, khi các đường cao tốc kết nối TP. HCM với các tỉnh lân cận và tuyến đường vành 3 kết nối 3 địa phương được phát triển sẽ tạo ra sự đột phá.

Về tình hình giao dịch ở vùng ven TP.HCM thời gian qua. Ông Trần Thế Anh thông tin việc lướt sóng bỏ cọc diễn ra cục bộ ở một số nơi nhưng không nhiều. Các nhà đầu tư vẫn đang có sự tăng trưởng ở vùng ven và thanh khoản tốt. Với lợi thế vùng ven, mật độ xây dựng thấp, mảng xanh nhiều. Luôn đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng và tạo ra sức hút cho thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *