Thị trường bất động sản Đà Nẵng qua 25 thăng trầm(P2)

2008 – 2009 Đất nền thu hút nhà đầu tư

Là thành phố trực thuộc Trung Ương, Đà Nẵng có những chính sách hỗ trợ thu hút Chủ đầu tư lớn và ngày càng hoàn thiện cơ sở hạ tầng nên năm 2008 và năm 2009, BĐS Đà Nẵng thu hút các nhà đầu tư trên toàn quốc. Thị trường lúc giai đoạn này tiếp tục sốt đất nền mà cao nhất là mặt tiền các trục đường chính Trần Hưng Đạo, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh.. có giá khoảng 1 tỷ/100m2.

Năm 2009 cũng là Đà Nẵng đồng loạt khai trương các cây cầu mới Thuận Phước, Cầu Rồng được đưa vào sử dụng, không những giúp việc đi lại dễ dàng hơn với quận Sơn Trà, giao thông – du lịch được hoàn thiện mở ra tiềm năng khai thác du lịch khi kết nối du lịch Sơn Trà – Hội An, Thừa Thiên Huế. Đồng thời đánh dấu Đà Nẵng lên bản đồ du lịch thế giới với lợi thể bờ biển dài và quá đẹp.

2010 – 2011 Sốt đất nền ven biển

Khi Đà Nẵng ngày càng chuyển mình gắn với phát triển du lịch, giá trị mảnh đất ven biển không chỉ gắn với nông lâm thủy sản mà còn du lịch biển đón khách quốc tế thì Đà Nẵng, thành phố tiên phong, tiếp tục là thị trường BĐS được săn đón bởi những nhà đầu tư lớn trên cả nước. Thành phố Đà Nẵng luôn thu hút nhà đầu tư bởi tiềm năng du lịch quá dồi dào. Giai đoạn này với tầm giá 400-500 triệu đồng đã có thể sở hữu 1 sản phẩm đất nền ở những KĐT, khu tái định cư mới quy hoạch.

2012 – 2014 BĐS Đà Nẵng trầm lắng

Năm 2012 – 2014 ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam. Giai đoạn này BĐS Đà Nẵng cũng trầm lắng, thị trường suy giảm mạnh và không còn tính thanh khoản nhanh như trước. Giá BĐS trung tâm giảm 30 – 40%, vùng ven giảm 60 – 70%.
Thời kỳ đóng băng cũng làm thay đổi tư duy đầu tư. Thay vì ồ ạt mua đất nền thì các nhà đầu tư tìm hiểu kỹ hơn về quy hoạch, tiện ích, tiềm năng định hướng phát triển của thành phố cho từng khu vực.

2015 – 2017 Bùng nổ BĐS nghỉ dưỡng ven biển, Hội nghị APEC

Sau khoảng thời gian trầm lắng chung của thị trường BĐS toàn cầu, lúc này kinh tế thế giới khởi sắc, Đà Nẵng được lựa chọn là địa điểm diễn ra Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25. Sự kiện kinh tế – chính trị quan trọng góp phần nâng tầm vị thế người anh cả miền Trung, Đà Nẵng trong mắt nhà đầu tư chính là thành phố phát triển vượt bậc. Chỉ sau 10 năm, Đà Nẵng trở thành thành phố mẫu của toàn quốc về phát triển đầu tư hạ tầng, đầu tư công, chỉ số cạnh tranh, môi trường hấp dẫn..

Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế diễn ra tại Đà Nẵng
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 diễn ra tại Đà Nẵng

Đà Nẵng còn có 23 trường ĐH cao đẳng lớn của cả nước, đào tạo lao động bài bản kéo theo nhu cầu nhà ở, sinh hoạt.. vừa cung cấp nguồn nhân lực chất lượng thúc đẩy phát triển BĐS bền vững. Đà Nẵng giai đoạn này thu hút cực mạnh vốn đầu tư, lượng tiền đổ vào thành phố tăng đột biến và BĐS Đà Nẵng lên ngôi.

2018 – 2019 Đỉnh điểm đất nền

Năm 2018 dước tác động của tăng trưởng kinh tế (hơn 8%), các thông tin đầu tư công, đề án thay đổi quy hoạch thành phố hay sự dịch chuyển dòng tiền vào BĐS đã khiến thị trường BĐS Đà Nẵng sốt sình sịch, liên tiếp ghi nhận những mức giá kỷ lục.

Đà Nẵng trở thành điểm đến đầu tư của cả nước, giá BĐS tăng phi mã và đạt đỉnh vào quý I/2019. Mức thanh khoản cao đã đẩy giá đất nền đạt ngưỡng trung bình 2.2-3 tỷ/ sản phẩm, có nơi đạt giá 5-7 tỷ đối với sản phẩm ở gần biển hoặc vị trí đẹp.

2020 – 2021 Thị trường BĐS Đà Nẵng chững lại

Giai đoạn 2020 – 2021, thị trường BĐS Đà Nẵng trầm lắng do ảnh hưởng suy thoái kép của thị trường bao gồm bong bóng BĐS vỡ (khủng hoảng pháp lý làm thị trường mất niềm tin, nhà đầu tư sợ hãi kích nổ bong bóng) và dịch bệnh Covid trên toàn quốc. Nếu năm 2019 tốc độ thanh khoản BĐS Đà Nẵng cực nhanh thì năm 2020 thanh khoản giảm. Cũng như trên cả nước, dòng tiền dịch chuyển rất nhiều từ BĐS sang các kênh đầu tư khác, đặc biệt là chứng khoán.

Năm 2021 thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh, dòng tiền lời lãi được nhà đầu tư đổ sang nơi trú ẩn an toàn là bất động sản khiến cho giá và thanh khoản ở Đà Nẵng có dấu hiệu phục hồi trở lại. Nhưng đợt dịch bùng phát diễn biến phức tạp lại khiến thị trường ngưng mọi hoạt động kinh tế.

Đặc biệt Đà Nẵng lại là thành phố biển phát triển dựa trên các hoạt động thương mại dịch vụ (65.5%) gần như tê liệt, du lịch suy giảm doanh thu 56.4%, kinh tế tăng trưởng âm 9.77% trong năm 2021. Vì vậy nhà đầu tư có tâm lý hoang mang, BĐS Đà Nẵng tạm đóng băng.

Có thể nhận định đây là thời gian để sắp xếp thị trường nhưng mặt bằng giá BĐS Đà Nẵng gần như không giảm nhưng cũng không tăng cao như Phú Quốc, Quảng Ninh.. còn rất tiềm năng cho nhà đầu tư.

2022 Kỷ nguyên mới BĐS Đà Nẵng

Trong năm 2022 những sếu đầu đàn dẫn dắt phát triển như Sun Group đều có mặt tại Đà Nẵng với hàng loạt công trình đẳng cấp quốc tế… với tiềm năng và sức hấp dẫn vô cùng to lớn. Thị trường BĐS đến nay đã chính thức bùng nổ với sự trở lại mạnh mẽ từ Sun Group trong những ngày cuối tháng 5.

Trong đó dự án tiên phong Sunneva Island bổ sung mảnh ghép khu đô thị cao cấp cho thành phố đáng sống bậc nhất khiến cả thị trường bùng nổ. Tiếp theo đó là phân khúc cao tầng Olalani, khu độ thị sinh thái đường Hoàng Văn Thái hay khu vực núi Sơn Trà, biệt thự golf Bà Nà..

Qua lược sử thị trường BĐS Đà Nẵng có thể thấy mặc trải qua nhiều thăng trầm nhưng tốc độ phát triển BĐS Đà Nẵng rất nhanh so với bất kỳ khu vực tỉnh thành nào trên cả nước. Giá cả, tính thanh khoản và quy mô thị trường đều tăng trưởng, và hiện tại mức giá vẫn còn đang ở mức thấp so với tiềm năng và vị thế của thành phố.

Với nội lực mạnh mẽ (thương mại dịch vụ, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, cầu cảng nhất nhì cả nước, du lịch..), thành phố đáng sống Đà Nẵng sẵn sàng bứt phá. Đặc biệt mới đây Chính Phủ vừa thông qua đề án thay đổi quy hoạch thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2030, tầm nhìn 2045, thị trường BĐS đang trở thành mảnh đất hứa còn màu mỡ thu hút nhà đầu tư quay trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *