THỰC TRẠNG DỊCH VỤ THẨM ĐỊNH GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN

DỊCH VỤ THẨM ĐỊNH GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN VẪN CHƯA ĐƯỢC NGƯỜI DÂN ĐÓN NHẬN

Cùng với sự phát triển kinh tế thị trường, nhu cầu định giá tài sản mà chủ yếu là đất đai, bất động sản đang ngày càng trở nên cấp thiết, hoạt động định giá có ý nghĩa quan trọng, đảm bảo công bằng xã hội, đảm bảo quyền lợi của các tổ chức doanh nghiệp và cá nhân khi tham gia trong nền kinh tế, cũng như tính minh bạch của thị trường bất động sản.

Tuy nhiên hoạt động thẩm định giá cũng nhu cầu thẩm định giá còn chưa mang tính tự nguyện, phần lớn chỉ trong các trường hợp bắt buộc để thế chấp ngân hàng, để thanh lý tài sản, cổ phần hóa hoặc liên doanh, liên kết trong đầu tư.

Thực tế cho thấy ý thức của người dân về thẩm định giá bất động sản còn nhiều hạn chế, chất lượng định giá và năng lực của đội ngũ thẩm định viên còn chưa đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi do kinh tế đặt ra.

Ảnh: sưu tầm

NGUỒN LỰC CỦA ĐỘI NGŨ THẨM ĐỊNH GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN TẠI VIỆT NAM

Thẩm định giá đã xuất hiện tại Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Hiện nay có khoảng trên 100 doanh nghiệp được phép hoạt động thẩm định giá tại VN. Bộ tài chính cấp phép trên 550 thẻ thẩm định viên. Sở XD cũng cấp chứng chỉ hành nghề cho khoảng 26 nghìn định giá viên BĐS. Đối tượng chủ yếu gồm đất đai, nhà cửa và các công trình, nhằm mục đích mua bán, thế chấp, đầu tư, bảo hiểm, tính thuế …

Do sự phức tạp của đối tượng định giá, đa dạng của BDS, và giá trị quá lớn của bất động sản nên khiến cho công tác thẩm định giá gặp nhiều khó khăn. Đôi khi không phản ánh đúng giá trị tài sản. Quan trọng hơn là chưa đảm bảo tính công bằng, minh bạch của thị trường BĐS

Chứng thư thẩm định giá BĐS chính xác và những thông tin toàn cảnh về thị trường, sẽ giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro thiệt hại trước những biến động của nền kinh tế, sự ảnh hưởng của giới đầu cơ, sự thổi phồng của giá cả. Tuy nhiên, vai trò của thẩm định giá BĐS còn chưa được hiểu đúng và được đánh giá cao.

Ảnh: sưu tầm

DỊCH VỤ THẨM ĐỊNH GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN TẠI MỘT SỐ NGÂN HÀNG, CÁC DOANH NGHIỆP VẪN CÒN NHIỀU BẤT CẬP

Hiện nay, những cá nhân đầu tư bất động sản ở Việt Nam thường chưa có thói quen sử dụng dịch vụ định giá, các tổ chức doanh nghiệp đã có sự nhận thức một phẩn về dịch vụ này, nhưng cũng chưa được phổ biến, đa số chỉ sử dụng trong các trường hợp bắt buộc, phải có kết quả. Còn để tự nguyện sử dụng để đảm bảo quyền lợi của mình. Hoặc của bên thứ 3 có liên quan

Hiện tại, việc đánh giá BĐS chưa được quan tâm đúng mức. Phần lớn chúng ta nhìn tài sản thường dựa vào thị trường, sau đó tự đàm phán với cơ sở. Tuy nhiên giá thị trường nhiều khi không phản ánh đúng giá trị thực của nó. Trong các năm khó khăn vừa rồi, thì thị trường BĐS bị đánh giá quá cao.

Theo ý kiến các chuyên gia, hoạt động thẩm định giá đang có nhiều bất cập. Đó là chất lượng thẩm định giá chưa đạt yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn. Thêm sự buông lỏng quản lý dễ nảy sinh tiêu cực. Gây bất ổn cho hệ thống tài chính ngân hàng. Đặc biệt là mất lòng tin của quần chúng nhân dân. Đây chính là vấn đề vì sao thẩm định giá bất động sản chưa thu hút được người dân và các doanh nghiệp tự nguyện sử dụng dịch vụ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *