Tiểu thương chợ Đô Lương chuyển vào chợ hiện đại bậc nhất xứ Nghệ

Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương có tổng mức đầu tư hơn 330 tỷ đồng nhằm thay thế chợ Đô Lương cũ đã xuống cấp không còn đảm bảo PCCC và VSATTP. Dự án được quy hoạch 3,44 ha, gồm 1.338 ki-ốt, quầy hàng, sạp hàng, ki-ốt cao 3,5 tầng và trung tâm thương mại cao 7 tầng.

Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương. Ảnh: Văn Trường.
Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương. Ảnh: Văn Trường.

Chợ quy mô lớn, hiện đại, vị trí đắc địa giáp Quốc lộ 7, giao cắt với nhiều tuyến đường. Như: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 15, Quốc lộ 46, đường tỉnh 534, đường tỉnh 538, đường Hồ Chí Minh…

Dự án này cùng với mở rộng QL7 đoạn qua chợ, hợp nhất thành “đại lộ thịnh vượng” rộng 57m. Phục vụ tối đa nhu cầu luân chuyển hàng hóa đi đến các huyện. Một tiểu thương kinh doanh hàng quần áo bày tỏ: “Về chợ mới kinh doanh chúng tôi yên tâm. Chợ mới xây dựng khang trang, hiện đại, sạch, đẹp, không còn phải lo về hệ thống điện chập cháy, an ninh, trật tự đảm bảo”.

Các cửa hàng phía trong chợ mới Đô Lương được  xây dựng khang trang, hiện đạiCác cửa hàng phía trong chợ mới Đô Lương được  xây dựng khang trang, hiện đại
Các cửa hàng phía trong chợ mới Đô Lương được xây dựng khang trang, hiện đại

Cùng tâm trạng, tiểu thương Nguyễn Văn Nhạc – bán hàng tổng hợp nói: “Trước đây ở chợ cũ chật chội, buôn bán ế ẩm lại mất vệ sinh. Những ngày mưa lớn, mái che bị dột ướt cả hàng hóa. Nay đến chợ mới quy mô hiện đại thấy khách đến mua hàng cũng nhiều hơn nên rất vui”.

Có mặt tại chợ thấy nhiều tiểu thương đang thuê thợ khẩn trương trang trí gian hàng bắt mắt để chuẩn bị khai trương cửa hàng mới. Tại các khu thực phẩm tươi sống và hàng rau, củ, quả người mua kẻ bán tấp nập.

Phía trong khu vực chợ mới Đô Lương được bố trí ngăn nắp, đường giao thông rộng rãi thuận lợi cho khách vào mua hàng
Phía trong khu vực chợ mới Đô Lương được bố trí ngăn nắp, đường giao thông rộng rãi thuận lợi cho khách vào mua hàng

Ông Nguyễn Công Hải – Tổng Giám đốc Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương cho biết:

Bằng sự nỗ lực, tâm huyết của chủ đầu tư và sự quan tâm sát sao, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, chợ được hoàn thành trong thời gian  sớm nhất với chất lượng tốt nhất.

Chỉ trong thời gian ngắn hiện đã có trên 70% tiểu thương từ chợ cũ sang chợ Đô Lương mới. Về quyền lợi của các hộ kinh doanh tại chợ cũ, việc di chuyển từ chợ cũ sang chợ mới. Thì tất cả các hộ kinh doanh đều được bố trí kiot kinh doanh theo phương án, kế hoạch. Theo từng ngành hàng, vị trí tương đương với vị trí hiện tại của các hộ tại chợ cũ.

Khu bán thực phẩm tươi sống sạch sẽ, thoáng mát, luôn đảm bảo ATVSTP
Khu bán thực phẩm tươi sống sạch sẽ, thoáng mát, luôn đảm bảo ATVSTP

Di dời hàng hóa sang chợ mới tất cả các tiểu thương đều được chủ đầu tư hỗ trợ 3 triệu đồng/kiot chi phí di dời. Các chi phí ổn định kinh doanh năm đầu tiên là 15 triệu đồng. Hỗ trợ giảm giá so với giá thị trường, chủ đầu tư phê duyệt theo đề nghị nghị của huyện Đô Lương. Để hỗ trợ chi phí cho bà con tiểu thương chợ Đô Lương cũ khoảng 50%.

Do vậy, giá cho thuê ki -ốt cho bà con tiểu thương chợ cũ hiện tại đang được thuê thấp hơn giá chợ Nhà nước quy định, đó là chính sách mà chủ đầu tư đang áp dụng cho bà con tiểu thương chợ cũ là đối tượng đặc biệt ưu tiên cho đến ngày 15/10/2021.

Phía trước mặt tiền chợ mới Đô Lương được thiết kế mang vẻ đẹp tân cổ điển
Phía trước mặt tiền chợ mới Đô Lương được thiết kế mang vẻ đẹp tân cổ điển

Có thể bạn quan tâm: Ấm lòng phiên chợ công nhân lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Nam

Ông Nguyễn Trung Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết:

Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương là một trong những công trình trọng điểm của huyện Đô Lương đã được Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua nhằm thay đổi diện mạo đô thị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế huyện Đô Lương, cũng như mục tiêu xây dựng thị trấn Đô Lương trở thành đô thị loại 4 và tiến tới trở thành thị xã trong thời gian tới.

Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương không những là ngôi chợ đẹp nhất Việt Nam. Mà còn được đánh giá có rất nhiều tiềm năng để phát triển trong thời hội nhập. Trở thành chợ đầu mối của vùng phía Tây tỉnh Nghệ An. Hy vọng chợ mới Đô Lương sẽ sớm trở thành một trung tâm kinh tế, dịch vụ, thương mại lớn mạnh, năng động bậc nhất cửa ngõ miền Tây xứ Nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *