Tọa đàm góp ý về dự thảo Luật Hợp tác xã sửa đổi tại Yên Bái

Sáng 23/6, tại Yên Bái, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chủ trì phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Tọa đàm Góp ý kiến về dự thảo Luật Hợp tác xã sửa đổi. Tham dự và chủ trì Tọa đàm có đồng chí Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Yên Bái; đồng chí Nguyễn Quốc Luận, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; đồng chí Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đồng chí Đặng Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển hợp tác xã (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Quang cảnh Tọa đàm

Tại Tọa đàm có 18 ý kiến tham gia đóng góp về một số nội dung trong Dự thảo Luật Hợp tác xã sửa đổi như: Tên gọi của Luật; cấu trúc, bố cục của Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác; phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; bổ sung quy định về phân loại tổ chức kinh tế hợp tác; đăng ký thành lập tổ chức kinh tế hợp tác; thành viên tổ chức; tổ chức quản lý, điều hành; chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước đối với tổ chức; bổ sung quy định về kiểm toán HTX; sửa đổi các quy định tại Điều 59, Điều 60 Luật HTX năm 2012 về quản lý Nhà nước đối với tổ chức kinh tế hợp tác…

Phát biểu chào mừng Tọa đàm

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước chia sẻ những thông tin khái quát đến các đại biểu về tiềm năng, thế mạnh cũng như mục tiêu, giải pháp của tỉnh Yên Bái trong phát triển kinh tế – xã hội. Ông Nguyễn Thế Phước cho biết Tọa đàm là cơ hội để tỉnh Yên Bái tiếp nhận thêm nhiều thông tin, ý kiến đóng góp về Dự thảo Luật HTX sửa đổi. UBND tỉnh giao Liên minh Hợp tác xã tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu để cùng với các tỉnh trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc có thêm nhiều ý kiến tham gia có chất lượng vào Dự thảo Luật HTX sửa đổi.

Ông Đặng Văn Thanh

Phó Cục trưởng Cục Phát triển HTX cho biết khó khăn của Luật HTX năm 2012 đã được thảo luận rất kỹ; và được các đại biểu, cơ quan, ban, ngành thống nhất; tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm thi hành Luật HTX 2012; và tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể; do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì vào tháng 02/2022. Do đó, các đại biểu cần tập trung thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đã được tổng hợp này. Ông Thanh cũng chia sẻ Ban soạn thảo sẽ nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến đóng góp tại Tọa đàm, để tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện dự thảo trong thời gian sớm nhất.

Ông Trần Thanh Chương

Ông Trần Thanh Chương Phó Giám đốc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Yên Bái cho biết tỉnh Yên Bái cơ bản nhất trí với bố cục của Dự thảo. Với 66 ý kiến tham gia góp ý đối với dự thảo Luật HTX sửa đổi, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Đỗ Nhân Đạo

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái chia sẻ Dự thảo đã tiếp thu ý kiến tham gia của các bộ, ngành, địa phương, các nội dung quy định trong dự thảo Luật khá đầy đủ, toàn diện và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế tập thể trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, ông Đạo cũng cho rằng còn một số điểm cần chỉnh sửa; để Luật dễ tiếp cận với người nông dân hơn.

Bà Nguyễn Thị Phượng

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sơn La cho rằng nên giữ nguyên tên của Luật như Luật cũ là: Luật Hợp tác xã để nhất quán với cách gọi trong mọi văn bản của Đảng và Nhà nước.

Ông Luơng Ngọc Chiểu

Chủ tịch HĐQT HTX chè Hương Lý ( Yên Bái) cũng đồng ý với phương án giữ nguyên tên gọi là Luật Hợp tác xã. Đồng thời cho rằng Luật mới cần lấy HTX là nòng cốt; các loại hình kinh tế tập thể khác cơ bản là dẫn chiếu; hoạt động xoay quanh kinh tế hợp tác xã.

Ông Nguyễn Trung Điện

Chủ tịch HĐQT HTX Lúa Vàng (Bắc Giang) cho biết. Hiện tại rất nhiều HTX gặp khó khăn trong việc vay vốn để đầu tư sản xuất. Ông đề nghị Luật mới cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề này. Cụ thể Luật mới hỗ trợ cho vay 100% tài sản giá trị đảm bảo, do hiện được các HTX chỉ vay được ở mức 70% giá trị đảm bảo.

Ông Nguyễn Quốc Dũng

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ cho rằng Luật mới cần tập trung; bên cạnh đó làm rõ vai trò của Liên minh HTX Việt Nam. Ông Dũng đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu kỹ về vấn đề này. Để các cấp Liên minh phát huy được vai trò của Đảng và Nhà nước giao phó.

Ông Nguyễn Văn Dũng

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên cho rằng: Dự thảo cần bám sát theo các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương. Đặc biệt mới đây là Nghị quyết số 20-NQ/TW do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ngày 16/6/2022 tại Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Do đó Ban soạn thảo cần tập trung sửa đổi Dự thảo trong thời gian tới.

Phát biểu Kết luận Tọa đàm

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị đánh giá cao ý kiến của đại biểu. Đồng thời cho rằng buổi tọa đàm là một chương trình hết sức có ý nghĩa. Khi Ban soạn thảo được nghe trực tiếp khó khăn vướng mắc tồn tại trong thực tế từ các HTX. Qua đó Ban soạn thảo sẽ có những điều chỉnh phù hợp hơn với thực tiễn. Sắp tới, Liên minh HTX Việt Nam sẽ tổ chức thêm các buổi Tọa đàm tại một số khu vực.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *