TPHCM mở lại chợ theo mô hình mới để kiểm soát dịch

TP HCM cho mở lại chợ theo mô hình mới

Mô hình chợ an toàn mới sẽ có khoảng 12 gian hàng. Mỗi gian cách nhau tối thiểu 2 m và được thiết lập thêm các khu kiểm soát dịch.

Sở Công Thương TP HCM vừa có hướng dẫn gửi đến UBND TP Thủ Đức và các quận – huyện về phòng chống dịch tại các chợ đầu mối, điểm bán lẻ trong thời gian áp dụng chỉ thị 16. Trong đó, Sở đã đưa ra sơ đồ hướng dẫn mở chợ.

Cụ thể, sơ đồ mở chợ với mô hình 12 gian hàng. Trong đó có 4 gian hàng rau củ quả; 2 gian hàng thịt gia cầm; 2 gian hàng thịt gia súc; 2 gian hàng thủy hải sản và 2 gian hàng trứng. Thiết kế cổng chợ gồm có lối ra và vào khác nhau để dễ kiểm soát.

Trong chợ, ngoài các gian hàng còn có các khu vực khai báo y tế; khu vực kiểm tra đo thân nhiệt và bãi giữ xe. Đặc biệt, các gian hàng cách nhau tối thiểu 2 m. Được trang bị vách ngăn trong suốt ba mặt để tránh tiếp xúc giữa các hộ tiểu thương, người bán hàng và người mua.

TP HCM cho mở lại chợ an toàn với mô hình mới

Áp dụng ” thẻ đi chợ ” để kiểm soát lượng người đi chợ

Các địa phương cũng cần căn cứ điều kiện thực tế về tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn để phân chia cho các hộ dân đi chợ cách 2 ngày một lần hoặc 3 ngày một lần. Mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10-15 thẻ ra vào chợ cho 30 ngày. Riêng các khu vực phong tỏa, địa phương thông tin đến người dân về việc mua thực phẩm thiết yếu tại siêu thị, chợ trong khu vực phong toả với tần suất hai lần một tuần. Và sử dụng phiếu do chính quyền địa phương cấp.

Với tiểu thương, đơn vị quản lý chợ, Sở cũng yêu cầu ký cam kết thực hiện tuân thủ hướng dẫn về phòng chống dịch covid 19 và các điều kiện đảm bảo an toàn. Ban quản lý cần thường xuyên kiểm soát, đánh giá để nếu phát hiện chợ có nguy cơ lây nhiễm. Cần rà soát khắc phục để đảm bảo an toàn chống dịch. Sau khi triển khai mô hình trên, các chợ phải báo cáo tình hình về Sở Công Thương TP HCM trước ngày 30/7.

Với các chợ đầu mối sẽ tổ chức các điểm tập kết trung chuyển hàng hóa tạm thời theo phương án đã được phê duyệt. Song song đó, các chợ cần tuân thủ nội dung về điểm bố trí tổ chức phân luồng giao thông. Các điều kiện kiểm soát dịch bệnh đảm bảo kết quả xét nghiệm âm tính đối với người ra vào chợ…

Ra quân xử lý bán chui, chợ tự phát

Đại diện chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức cho biết dù đã “kêu cứu” nhiều lần do tình trạng bán chui, chợ tự phát. Ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của điểm tập kết trong chợ.

Về các điểm bán tự phát mà Tuổi Trẻ đã nêu, đại diện phòng kinh tế các quận Phú Nhuận, Gò Vấp… Cho biết các quận đang tập trung xử lý tình trạng này.

* Trong khi đó, sau khi siêu thị Emart (quận Gò Vấp) bị tạm dừng hoạt động do không đảm bảo phòng chống dịch. Ngày 4-10 đại diện siêu thị này cho biết đã có phương án mới. Chỉ đón 400 khách cùng thời điểm (giảm 550 khách so với lượng có thể nhận).

Đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết đã làm việc với siêu thị Emart để đánh giá lại các điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh. Nếu ổn mới cho hoạt động lại. Ngoài đơn vị này, sở sẽ tăng cường thanh tra; kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại nhiều điểm bán lẻ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ