Trung tâm logistics dự kiến bao phủ 8 tỉnh và thành phố tại ĐBSCL

ĐBSCL sắp có trung tâm logistics hạng II rộng 70 ha

Theo Cổng thông tin điện tử Hậu Giang, tại Hội thảo chính sách bàn về “Phát triển ÐBSCL nhìn từ Quy hoạch tích hợp” ngày 1/8. Do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Các đại biểu đã bàn về Quy hoạch vùng ÐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định 287/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đây được ví như một sự sắp đặt lại cấu trúc kinh tế của vùng vốn đã manh mún. Bị chi phối bởi quan niệm phát triển và cách tiếp cận trong hoạch định tăng trưởng của từng địa phương.

ĐBSCL sẽ có trung tâm logistics quy mô 70ha vào năm 2030, hoạt động bao phủ 8 tỉnh, thành

Theo quy hoạch tích hợp, đường bộ sẽ tiếp tục là ưu tiên đầu tư trong 10 năm tới. Đóng vai trò kết nối các phương thức vận tải khác. Trong đó tập trung phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc. Nâng cấp hoàn chỉnh mạng lưới quốc lộ, hình thành các trục động lực kết nối các trung tâm kinh tế – xã hội, đầu mối vận tải của vùng. Đường thủy nội địa, một số tuyến đường thủy, cảng và bến thủy nội địa sẽ được nâng cấp.

Cần Thơ là sân bay trung tâm về vận tải hành khách, hàng hóa, và logistics.

Đối với quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics. Vào năm 2020, ĐBSCL có một trung tâm logistics hạng II với quy mô tối thiểu 30 ha. Và sẽ tăng lên trên 70 ha vào năm 2030. Với phạm vi hoạt động bao phủ 8 tỉnh và thành phố bao gồm: Cần Thơ, Trà Vinh, Hậu Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và An Giang.

Sẽ có trung tâm trung tâm logistics hạng II tại Cần Thơ

Trung tâm đầu mối được coi là một “khâu đột phá” về tổ chức phân bố không gian. Tích hợp cụm liên kết công nghiệp – nông nghiệp – dịch vụ. Phù hợp với định hướng phân ĐBSCL.

Chia thành 14 tiểu vùng, quy hoạch tích hợp đề xuất hình thành hệ thống 8 trung tâm đầu mối bao gồm: trung tâm đầu mối tổng hợp ở TP. Cần Thơ (gần cảng Cái Cui, Tân Phú). 4 trung tâm đầu mối cấp vùng tại Bến Tre (gần KCN Giao Long, Châu Thành), An Giang (gần KCN Mỹ Thới, Long Xuyên), Kiên Giang (gần KCN Thạnh Lộc, Rạch Sỏi). Và cuối cùng Cà Mau (gần cảng khí điện đạm Cà Mau, TP. Cà Mau). 3 trung tâm đầu mối chủ yếu về logistics ở Đồng Tháp (gần KCN Trần Quốc Toản, Cao Lãnh), Hậu Giang (gần TP. Vị Thanh) và Sóc Trăng (gần KCN Trần Đề).

Theo các đại biểu, để Quy hoạch tích hợp được thực thi hiệu quả và nhanh chóng. Đòi hỏi cần phải định hình lại mô hình phát triển. Có các chính sách đi kèm được xây dựng một cách đầy đủ. Phải sát thực tiễn để nắm bắt cơ hội phát triển mới.

Nguồn: Đức Đỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *