Xu thế kinh doanh đầu tư bất động sản năm 2022

Theo Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), năm 2022 sẽ là năm khởi đầu cho một chu kỳ tăng trưởng mới đối với ngành bất động sản. 

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này cần nắm bắt xu hướng. Lập kế hoạch phù hợp để giảm thiểu rủi ro. Nâng cao hiệu quả kinh doanh và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vietnam Report mới đây đã ghi nhận một số xu hướng chủ đạo của ngành bất động sản trong thời gian tới.

Ông Vũ Đăng Vinh, Tổng giám đốc Vietnam Report cho hay, sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra đã thúc đẩy quá trình số hóa trên nhiều lĩnh vực. Trong đó có cả ngành bất động sản.

Với tác động của số hóa, thị trường bất động sản sẽ điều chỉnh trong hầu hết các quy trình từ giao dịch, triển khai vốn, quản lý tài sản. Các chuyến tham quan ảo hay thậm chí là các mô hình tiêu dùng.

Bước sang năm 2022 và trong những năm tới đây. Việc số hóa và các hoạt động như tham quan ảo, giao dịch kỹ thuật số sẽ trở nên phổ biến hơn trong toàn ngành bất động sản.

Theo đó, các nhà đầu tư vẫn bị thu hút bởi lĩnh vực logistics. Kho lạnh, bất động sản chăm sóc sức khỏe và đầu tư vào ESG (môi trường – xã hội – quản trị) cũng đang ngày càng phổ biến.

Logistics vẫn được ưu tiên; các nhà đầu tư quay trở lại phân khúc cho thuê văn phòng

Bất động sản logistics tiếp tục là lĩnh vực được yêu thích. Với hơn 36% nhà đầu tư tham gia khảo sát quan tâm. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã giảm so với mức 44% vào năm 2021.

Nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng sang tài sản cho văn phòng. Với triển vọng lạc quan hơn về nhu cầu cho thuê sau sự ra đời của hình thức làm việc kết hợp. Thay đổi hình thức làm việc truyền thống đã tồn tại hàng thế kỷ. Sự lây lan của biến thể Omicron được cho là sẽ không làm chệch hướng nhu cầu phục hồi đối với lĩnh vực văn phòng cho thuê. Bằng chứng là số lượng giao dịch đang ngày càng tăng lên ở những thị trường lớn.

Bất động sản kho lạnh và chăm sóc sức khỏe phát triển

Trong số các tài sản thay thế, trung tâm dữ liệu tiếp tục là trọng tâm (41%). Trong khi nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên đối với kho lạnh (35%) và chăm sóc sức khỏe (31%). Những thay đổi về cấu trúc do đại dịch gây ra đã đưa các tài sản kho lạnh và các khu chăm sóc sức khỏe vào tầm ngắm của các nhà đầu tư. Trong khi nhiều công ty khoa học đời sống tiếp tục hoạt động tốt trong năm 2021.

Cho vay bất động sản, một trong những hình thức đầu tư thay thế phổ biến nhất. Tuy nhiên, đã ít thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư hơn trong năm nay. Nguyên nhân chủ yếu đến từ những vụ vỡ nợ của các công ty bất động sản Trung Quốc. Điển hình là China Evergrande.

Thúc đẩy đầu tư vào ESG

Nhiều nhà đầu tư đã áp dụng hoặc đang tích hợp các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào các khoản đầu tư của họ. Bao gồm ưu tiên mua các tòa nhà có chứng nhận về bảo vệ môi trường. Hoặc tân trang, cải tạo tài sản cũ để nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên.

Khối lượng đầu tư vào bất động sản thương mại khu vực Châu Á TBD năm 2021 đạt 140 tỷ USD. Tăng 30% so với năm 2020. Theo như CBRE dự báo tổng doanh thu đầu tư sẽ tăng 5% đến 10% vào năm 2022. Rơi vào khoảng 150 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *