Yên Bái đặt mục tiêu 100% sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên được lên sàn thương mại điện tử

Với mục đích hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, tổ chức hợp tác (sau đây gọi chung là hộ SXNN) đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT; thúc đẩy tiêu thụ nhanh, góp phần tránh ùn ứ nông sản trong thời gian cao điểm thu hoạch, giúp người dân giữ giá nông sản, tránh phụ thuộc vào thương lái, trung gian. Trong năm 2022, tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu 100% sản phẩm OCOP của tỉnh đã được chứng nhận từ 3 sao trở lên được đưa lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart.vn và Voso.vn.

Thiết lập 10.000 tài khoản hoạt động trên sàn TMĐT 

Theo đó, Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ SXNN lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh, do UBND tỉnh Yên Bái ban hành tháng 4/2022 cho biết: 100% hộ SXNN lên sàn TMĐT đều được đào tạo kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh trên các sàn TMĐT; đồng thời, thiết lập 10.000 tài khoản hoạt động trên sàn TMĐT. Gồm tài khoản mua và bán có một trong các hoạt động: Đăng bán sản phẩm; tìm kiếm sản phẩm; trao đổi thông tin; giao dịch mua bán nhằm thúc đẩy gia tăng số lượng giao dịch; và giá trị giao dịch trên các sàn TMĐT Postmart.vn và Voso.vn.

Ngoài ra, tham gia sàn TMĐT và nền tảng số, các hộ SXNN sẽ được cung cấp các thông tin hữu ích về thị trường nông sản, dự báo nhu cầu và năng lực sản xuất nông sản, thông tin thời tiết, mùa vụ, giống, thức ăn, phân bón,… Bên cạnh đó, các sàn TMĐT cũng lựa chọn đưa lên các sản phẩm, nguyên liệu, vật tư đầu vào, các công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp thương hiệu uy tín, chất lượng tốt, giá cả phù hợp để giới thiệu, cung cấp cho các hộ SXNN.

Hướng dẫn các hộ SXNN đăng ký tài khoản và đưa sản phẩm Chè Suối Giàng lên sàn TMĐT.
Hướng dẫn các hộ SXNN đăng ký tài khoản và đưa sản phẩm Chè Suối Giàng lên sàn TMĐT.

Cùng với đó là hướng dẫn, đào tạo các hộ SXNN về kỹ năng số, kỹ năng tham gia hoạt động trên môi trường số; hướng dẫn đăng ký tài khoản để đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn TMĐT; hướng dẫn về quy trình đóng gói – kết nối – giao nhận sản phẩm khi tham gia các sàn TMĐT.

Đưa sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng

Tỉnh Yên Bái giao Sở Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ trì, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và phối hợp triển khai Kế hoạch. Định kỳ ngày 25 hằng tháng, tổng hợp kết quả thực hiện của các đơn vị; địa phương, báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh. Từ năm 2023, căn cứ kết quả triển khai thực hiện, chủ động xây dựng Kế hoạch để tiếp tục hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Hỗ trợ hộ sản xuất cá sấy hồ Thác Bà giới thiệu sản phẩm lên sàn TMĐT.
Hỗ trợ hộ sản xuất cá sấy hồ Thác Bà giới thiệu sản phẩm lên sàn TMĐT.

Đồng thời, kịp thời cung cấp thông tin các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên; sản phẩm đặc trưng, chủ lực của tỉnh để thực hiện việc hỗ trợ đưa lên sàn TMĐT. Phối hợp với các sàn TMĐT xây dựng quy trình chuẩn (quy trình thu hoạch, sơ chế, đóng gói) để đưa sản phẩm lên sàn TMĐT đáp ứng chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng.

Ngoài ra, cung cấp thông tin mùa vụ, sản lượng thu hoạch, nuôi trồng; thời điểm thu hoạch sản phẩm nông nghiệp; thông tin, hỗ trợ xác nhận khung giá thu mua sản phẩm nông sản ổn định; xác nhận chủng loại và phẩm cấp sản phẩm nông sản cho các sàn TMĐTử.

Thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn 

Hội Nông dân tỉnh và Liên minh hợp tác xã tỉnh thì tuyên truyền, phổ biến, vận động các hội viên, các hợp tác xã, tổ hợp tác tham gia kế hoạch; tổ chức đào tạo, tập huấn các kỹ năng số; và kỹ năng kinh doanh trên môi trường số, hỗ trợ tạo gian hàng trên sàn TMĐT cho hội viên. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị liên quan để triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch…

Về phía Bưu điện tỉnh Yên Bái và Bưu chính Viettel Yên Bái, Kế hoạch của UBND tỉnh nêu rõ

Đảm bảo về nguồn lực, kỹ thuật, công nghệ đáp ứng năng lực vận hành của sàn TMĐT; phục vụ các hộ SXNN tham gia giao dịch trên sàn TMĐT. Thực hiện việc số hóa dữ liệu thông tin hộ SXNN. Xây dựng tài liệu hướng dẫn các hộ SXNN đăng ký tài khoản; và đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn TMĐT bằng nhiều hình thức khác nhau. Đào tạo, hướng dẫn các hộ SXNN về kỹ năng số và cách thức để có thể sử dụng các thiết bị di động thông minh trong quá trình giao dịch trên sàn TMĐT.

Có thể bạn quan tâm: Hợp tác quốc tế cùng xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững

Bưu điện tỉnh Yên Bái và Bưu chính Viettel Yên Bái còn có nhiệm vụ

Xây dựng quy trình đóng gói – kết nối – giao nhận cho hộ SXNN trong quá trình kết nối mua bán trên sàn TMĐT; thống nhất cách thức đóng gói, bảo quản, giao – nhận, bán hàng. Triển khai giải pháp về truy xuất nguồn gốc hàng hóa trên sàn TMĐT để đảm bảo chất lượng; cũng như độ tin cậy của khách hàng khi mua sản phẩm nông sản của tỉnh. Nghiên cứu phương án, xây dựng mô hình vận hành sàn TMĐT theo thương mại số; triển khai mô hình sàn trong sàn cho phép phục vụ các cụm dân cư, xã, huyện; hoặc các cộng đồng, tập khách hàng riêng. Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nông nghiệp, nông thôn và tối ưu hóa khả năng vận hành của sàn TMĐT – UBND tỉnh nhấn mạnh.

Nguồn: phapluatplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *